Thay vì chia sẻ những khó khăn về tài chính hay các vấn đề trong cuộc sống, tình cảm thời đại số lại được chứng minh bằng việc dùng chung... mạng xã hội.

Có thể bạn cũng đã biết việc thay đổi trạng thái quan hệ trên mạng xã hội có lẽ là một trong những điều các cặp đôi thích làm nhất khi bắt đầu hẹn hò. Tuy nhiên thì đây mới chỉ được coi là mốc thấp nhất để biểu hiện tình cảm trong cuộc sống số. Theo đó, nghiên cứu mới nhất của Pew Research Center đã hé lộ thêm rất nhiều các “minhchứng” tình yêu khác giữa các cặp đôi trong thời đại mà công nghệ đang ngày càng có nhiều ảnh hưởng, gồm có: dùng chung mật khẩu, chung địa chỉ mail và cuối cùng là dùng chung tài khoản mạng xã hội. Pew nhấn mạnh độ tuổi của người tham gia khảo sát không ảnh hưởng đến những “cột mốc” tình cảm trong thế giới số, vấn đề quan trọng là mối quan hệ giữa hai người đã kéo dài trong bao lâu.

Đơn thuần thay đổi trạng thái quan hệ trên các mạng xã hội như Facebook chỉ là bề nổi của tình cảm trong thế giới số, rất nhiều các "hoạt động " khác của các cặp đôi cũng được tiết lộ qua nghiên cứu này.

Theo đó, trong số các cặp đôi đã bên nhau ít hơn 10 năm, 8% có dùng chung một tài khoản mạng xã hội, trong khi đó con số này đối với cặp đôi đã quen nhau trong hơn 10 năm là 14%. Pew cho biết thêm dùng chung một tài khoản mạng xã hội không đồng nghĩa với việc mỗi người sẽ đóng tài khoản cá nhân của mình. Nghiên cứu của Pew cũng cho thấy tần suất dùng chung một tài khoản mạng xã hội của các cặp đôi cũng khá tương đồng giữa các lứa tuổi với 10% và 11% lần lượt cho độ tuổi từ 18 – 29 và trên 65.

Bên cạnh mạng xã hội, một xu hướng tương tự cũng áp dụng cho email. 10%cặp đôi đã bên nhau ít hơn 5 năm có dùng chung tài khoản thư điện tử, con số này nhảy vọt lên 24% cho các cặp đôi đã bên nhau từ 6 đến 10 năm và 38% cho đối tượng đã quen nhau trên 10 năm.

Phổ biến nhất trong các hoạt động được khảo sát là việc chia sẻ mật khẩu trong khi đó theo Pew, "cột mốc" sau cuối mà các cặp đôi hướng đến là dùng chung tài khoản mạng xã hội.

Giải thích cho xu hướng này, Pew cho hay có thể nó cũng không đến từ nguyên nhân tình cảm mà thực ra xuất phát từ các lợi ích về... kinh tế. Theo đó, khi dùng chung một tài khoản email, các cặp đôi sẽ có thể dùng chung tài khoản rất nhiều dịch vụ có trả phí khác để tiết kiệm. Tuy nhiên, hầu hết việc các cặp đôi áp dụng chính sách “chung” cho cuộc sống số của mình đều nhằm mục đích như một minh chứng cho tình yêu và sự tin tưởng bởi bất cứ khi nào bạn cũng có thể đăng nhập vào tài khoản của người kia xem có điều gì... bất thường xảy ra hay không.

Dẫu vậy, theo trang thông tin Mashable, việc phải chia sẻ password hay các mạng xã hội nếu không được thực hiện một cách hoàn toàn thoải mái hay tự nguyện bởi cả đôi bên thì về mặt tâm lý, đây là một biểu hiện của sự bấp bênh và hoài nghi trong tình cảm.

Nói vui, có lẽ dịp Valentine này bạn nên ngỏ lời thuyết phục người ấy dùng chung một mạng xã hội như một bước tiến của tình cảm thay vì hỏi xem... khi nào sẽ được mời về ra mắt gia đình.

Được biết, Pew là một tổ chức đã có nhiều nghiên cứu được đánh giá cao về những thay đổi của con người trước cơn bão công nghệ nói riêng hay nhiều mặt cuộc sống nói chung. Nghiên cứu nêu trên được tổ chức này thực hiện với tập khảo sát gồm 2.000 cặp đôi. Giờ đây, thay vì hỏi nửa còn lại rằng họ đang quan tâm tới bạn thế nào, có lẽ việc hỏi họ rằng có dám chia sẻ mật khẩu mạng xã hội cho bạn hay không sẽ thể hiện được tình cảm của họ dành cho bạn.