- Khi con làm điều gì tốt, đạt điểm cao, đừng chỉ khen, cảm ơn suông mà hãy nắm tay, vuốt tóc, ôm con vào lòng. Món quà ấy với con quý gấp nhiều lần đồ chơi đắt đỏ hay tiền bỏ ống heo.

Đọc những bài viết rèn con tự lập của các bà mẹ, rồi nhìn lại quãng thời gian dài quyết tâm, cứng rắn rèn con, mình cứ thấy nao nao trong lòng. Con đã lớn, càng tự lập thì càng xa mình hơn.

Mỗi lần các con đi chợ, nấu cơm, hay dọn nhà giúp mẹ, mình đều không quên nói lời cảm ơn con. Nhưng nếu cha mẹ chỉ cảm ơn suông thì chưa đủ. Nắm lấy tay con, vuốt tóc hay ôm con vào lòng thủ thỉ rằng “con mẹ giỏi quá” sẽ gắn kết tình yêu thương cha mẹ và con cái hơn.

Dù con đã tự lập, cha mẹ vẫn nên giữ những hành động gần gũi, yêu thương.

Dù con lớn hơn, mình vẫn thích mấy mẹ con ôm nhau chia tay mỗi buổi sáng đi học. Mẹ hôn lên trán con, con hôn lên má của mẹ. Đi học về con nói "thưa mẹ con mới về" và không quên kể cho mẹ nghe chuyện trường chuyện lớp, đơn giản vậy mà vui.

Con gái mình đã 12 tuổi, tự lập lắm rồi nhưng vẫn thèm mẹ ôm vào lòng, nghe mẹ nói “mẹ thương con” hay là chải cho con bộ tóc rối. Thỉnh thoảng khi đề nghị tắm cho con, gội cho con cái đầu, sấy cho con những lọn tóc ướt, cúi xuống lau người cho con, mình nhìn thấy trong mắt con sự sung sướng vô ngần, mình hiểu rằng mình đã làm đúng.

Tắm, gội cho con cũng là cách để các bà mẹ xem cơ thể con thay đổi như thế nào. Đồng thời, bày cho con cách chà sạch khuỷu tay, khuỷu chân hay dùng bọt biển tẩy da chết ở bàn chân ra sao. Con thích những buổi tắm như thế với mẹ lắm.

Có một thời gian cậu con trai 10 tuổi không cho mình tắm, thậm chí thay đồ cũng đóng cửa vì con lớn rồi không thích mẹ nhìn. Mình đã “dụ dỗ” con bằng chiêu “ai mà ngoan cả tháng sẽ được mẹ gội đầu, sấy tóc, mát xa và ngủ với mẹ một tối”. Khuyến mãi này khiến con thích mê.

Chiều nay, con gái mình đi học về, được điểm cao, con nói chỉ muốn mẹ tắm cho thôi. Một lúc sau con trai về khoe con làm hết bài kiểm tra toán trong khi có nhiều bạn bó tay. Mẹ hỏi con thích thưởng gì, con cười toe: “Mẹ gối đầu, mát xa cho con nhé!”.

Mình viết bài này mong rằng ai đó đừng chỉ khen con mà quên một cái nắm tay động viên, một cái ôm con vào lòng khi con được điểm cao hay đạt thành tích tiến bộ. Những hành động nho nhỏ này giá trị gấp mấy lần một món đồ chơi đắt đỏ mẹ tặng, hay tiền bỏ ống heo.

Hãy nắm tay, ôm con và thủ thỉ cùng con khi còn có thể!

Kim Liên