Đức vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã qua đời vào hôm nay 13/10, theo thông tin được xác nhận từ Hoàng gia Thái Lan.

Duc vua Thai Lan Bhumibol Adulyadej qua doi - Anh 1

Đức vua Bhumibol Adulyadej. (Ảnh: Twitter)

Đức vua Bhumibol Adulyadej sinh ngày 5/12/1927, qua đời ngày 13/10/2016, hưởng thọ 88 tuổi. Ông vốn sinh tại Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. Tên của ông có nghĩa là "sức mạnh của đất, quyền lực vô song".

Còn được biết dưới tên Rama IX, đức vua Bhumibol Adulyadej đã trị vì Thái Lan suốt 7 thập kỷ, từ ngày 9/6/1946 đến nay. Ông từng được sách Kỷ lục Guinness công nhận là vị vua trị vì lâu nhất thế giới.

Một năm sau khi sinh, gia đình Bhumibol Adulyadej quay về Thái Lan. Ông chịu cảnh mồ côi cha từ năm 2 tuổi khi cha ông, Hoàng tử Mahidol Adulyadej qua đời vì chứng suy thận. Đến năm 1933, mẹ ông đưa cả gia đình sang Thụy Sĩ. sinh sống và trở lại vào năm 1938.

Sau khi anh họ ông, đức vua Ananda Mahidol chết vì bị súng bắn vào năm 1946, Bhumibol Adulyadej được chọn làm người kế vị. Tuy nhiên ngay sau đó ông trở lại thụy Sĩ học tập và quay về chính thức trị vì đất nước từ năm 1950.

Theo truyền thống thừa kế của Hoàng gia Thái Lan, con trai lớn của đức vua Bhumibol Adulyadej, Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ là người kế vị cha. Thái tử Maha Vajiralongkorn sinh năm 1952, từng trải qua 3 cuộc hôn nhân và có 7 người con.

Hải Sơn