15 quốc gia châu Âu đã cùng tham gia với Đức trong nỗ lực thúc đẩy một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Nga, cho biết tăng cường đối thoại là cần thiết để ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang tại châu Âu, nhật báo Die Welt của Đức ngày 25-11 cho biết.

Duc va 15 quoc gia chau Au thuc day thoa thuan kiem soat vu khi voi Nga - Anh 1

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier lần đầu tiên kêu gọi ký kết một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Ngà vào tháng 8 để tránh leo thang căng thẳng tại châu Âu.

15 quốc gia đều là thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã tham gia vào sáng kiến của ông Steinmeier gồm: Pháp, Italy, Áo, Bỉ, Thụy Sĩ, Cộng hòa Czech, Tây Ban Nha, Phần Lan, Hà Lan, Na Uy, Romania, Thụy Điển, Slovakia, Bulgaria và Portugal.

Nhóm các quốc gia này lên kế hoạch đưa ra một bản tuyên bố chung vào ngày 25-11 và sẽ nhóm họp lại bên lề cuộc họp cấp Bộ trưởng của OSCE trong hai ngày 8 và 9-12, tại Hamburg, Đức.

Phát biểu trên tờ Die Welt, Ngoại trưởng Đức lên án việc Nga sáp nhập Crimea và hỗ trợ cho lực lượng đòi độc lập tại miền đông Ucraina, cho rằng những hành động như vậy đã làm xói mòn sự tin tưởng vốn dễ bị phá vỡ được xây dựng trong nhiều thập kỷ và đe dọa làm bùng phát một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ông Steinmeier kêu gọi thêm các quốc gia khác cùng tham gia vào sáng kiến kiểm soát vũ khí.

“Chúng ta có trách nhiệm thực hiện mọi biện pháp có thể trong nỗ lực của chúng ta nhằm tăng cường an ninh và hòa bình”, ông Steinmeier nói với tờ Die Welt.

Các quan chức Mỹ đang tỏ ra hoài nghi về sáng kiến này, với những cáo buộc Nga không tuân thủ các thỏa thuận và hiệp định hiện tại.