Đức và 15 nước Châu Âu đang thúc đẩy một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới và đối thoại với Nga nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ở Châu Âu sau những hành động của Nga ở Crưm và Đông Ukraina.

Duc va 15 nuoc Chau Au rao riet 'thu phuc' Nga - Anh 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars RS-24 của Nga.

"An ninh Châu Âu đang gặp nguy hiểm" - Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeir trả lời phỏng vấn báo Đức Die Welt hôm 25.11. "Vì mối quan hệ với Nga có thể sẽ khó khăn nên chúng ta cần đối thoại nhiều hơn".

Ông Steinmeier, thành viên đảng Dân chủ Xã hội được đề cử vào chức Tổng thống Đức năm tới, đã kêu gọi ký kết một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Nga hồi tháng 8 nhằm tránh leo thang căng thẳng ở Châu Âu.

15 nước khác, tất cả đều thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), đã tham gia sáng kiến của ông Steinmeier, gồm Pháp, Italia, Áo, Bỉ, Thụy Sĩ, Séc, Tây Ban Nha, Phần Lan, Hà Lan, Na Uy, Romania, Thụy Điển, Slovakia, Bulgaria và Bồ Đào Nha.

Nhóm này có kế hoạch ra tuyên bố chung trong ngày hôm nay và sẽ gặp lại nhau bên lề hội nghị cấp thứ trưởng OSCE ngày 8-9.12 tại Hamburg, do Đức đăng cai.

Ông Steinmeier lên án Nga sáp nhập Crưm và hỗ trợ phe ly khai ở miền đông Ukraina, nói rằng những hành động như vậy làm suy yếu lòng tin đã được gây dựng qua bao thập kỷ, và có nguy cơ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ngoại trưởng Đức kêu gọi thêm các nước khác tham gia sáng kiến kiểm soát vũ khí. "Chúng ta có trách nhiệm phải thử mọi phương cách để tăng cường an ninh và hòa bình" - ông Steinmeier nói với tờ Die Welt.

Trong khi đó giới chức Mỹ tỏ ra hoài nghi về sáng kiến này, với lý do Nga thông tuân thủ những thỏa thuận và điều ước hiện có.

Ông Steinmeier đã bị Mỹ và NATO chỉ trích hồi tháng 6 sau khi ông đưa ra cảnh báo rằng các cuộc diễn tập quân sự của phương Tây ở Đông Âu không khác gì "đe dọa và kích động chiến tranh", có thể làm trầm trọng thêm quan hệ với Nga.

Đảng Dân chủ Xã hội của Ngoại trưởng Steinmeier có lập trường ôn hòa với Nga hơn là đảng bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel.

Tuy nhiên, cả hai đảng đều quan ngại về phát biểu của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử về việc tái xây dựng quan hệ với Tổng thống Nga Putin.

V.A