Thủ tướng Đức và Tổng thống Ukraine đã nhất trí tìm cách cải thiện tình hình an ninh ở miền Đông Ukraine và quay lại thực hiện thỏa thuận ngừng bắn Minsk sau khi bạo lực bùng phát ở khu vực này.

Duc-Ukraine tim cach cai thien tinh hinh an ninh o mien Dong Ukraine - Anh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 20/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhất trí tìm cách cải thiện tình hình an ninh ở miền Đông Ukraine và quay lại thực hiện thỏa thuận ngừng bắn Minsk sau khi bạo lực bùng phát ở khu vực này.

Phát biểu trước khi bắt đầu cuộc hội đàm, bà Merkel nói: "Hôm nay, chủ đề chính của chúng tôi sẽ là làm thế nào để cải thiện tình hình an ninh. Tình hình an ninh... là điều kiện tiên quyết để tiến hành các tiến trình chính trị xa hơn."

[Ukraine, Pháp và Đức kêu gọi củng cố lệnh ngừng bắn ở miền Đông]

Về phần mình, ông Poroshenko cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với tiến trình này. Ông Poroshenko nói: "Chúng ta phải hành động quyết đoán để đưa tiến trình Minsk trở lại hướng xây dựng và chúng tôi không thấy một sự thay thế nào đối với tiến trình này."

Một thỏa thuận ngừng bắn đã được ký tại Minsk hồi tháng 2/2015 nhằm chấm dứt xung đột giữa các lực lượng Chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai đã thất bại trong việc chấm dứt các cuộc đấu pháo, các bên đổ lỗi cho nhau về việc vi phạm thỏa thuận này./.