Lần đầu tiên, hai cái tên hàng đầu của làng nhạc Việt sẽ cùng kết hợp trong chương trình "Duyên dáng Việt Nam 26".

Sau hai năm tạm dừng không thực hiện, chương trình biểu diễn nghệ thuật Duyên dáng Việt Nam sẽ trở lại cùng khán giả TP.HCM vào hai đêm 10 và 11/1/2014 tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM). Chương trình lần thứ 26 có chủ đề Thương quá Việt Nam lần này hứa hẹn sẽ là phiên bản hoàn toàn mới lạ, từ hình thức đến nội dung so với các năm trước đây.

Duyên dáng Việt Nam 26 sẽ được nhào nặn dưới bàn tay của đạo diễn Tất My Loan. Bên cạnh đó là ê-kíp khá hùng hậu gồm biên đạo múa người Pháp gốc Việt Linh Rateau, nghệ sĩ nghệ thuật đương đại Tuấn Andrew Nguyễn, Tuấn Lê - đạo diễn của chương trình nghệ thuật Làng tôiÀ ố show và biên đạo múa Tấn Lộc.

Đạo diễn Tất My Loan chia sẻ, ngoài Tấn Lộc, 3 nhân vật còn lại đều là những người trẻ được sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, nay quyết định trở về Việt Nam nên sẽ có cách kể những câu chuyện, những cảm nhận, cách nhìn khác nhau về quê hương. Điều này sẽ được thể hiện rõ ràng nhất qua từng mảng mà họ dàn dựng, đảm nhận.

Nhạc sĩ Đức Trí đảm nhận vai trò giám đốc âm nhạc của Duyên dáng Việt Nam 26. Ảnh: Thành Luân

Bên cạnh đó, nhưng tiết mục đặc biệt của Duyên dáng Việt Nam 26 cũng được tiết lộ. Mỹ Tâm sẽ trình diễn một ca khúc được Đức Trí viết riêng cho chương trình với nội dung là lời nhắn nhủ những người con đi xa quê nhả vẫn nhớ về tiếng Việt. Nhạc sĩ tài năng này đồng thời cũng đảm nhận vai trò giám đốc âm nhạc.

Chương trình cũng chứng kiến cuộc hội ngộ của những tài năng Duyên dáng Việt Nam ngày xưa gồm Nguyên Lê, Trần Mạnh Tuấn, Đức Trí và NSND Thanh Hải trong một màn trình diễn nhạc jazz. Bên cạnh đó là sự kết hợp của những thế hệ như nghệ sĩ Nguyễn Văn Ty kết hợp cùng cô gái nhà nòi Nguyễn Kiều Anh trong một tiết mục ca trù. Thầy trò Thanh Bùi – Ngọc Duy cũng trở lại với My kool Vietnam.

Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của các người đẹp, Hoa hậu, người mẫu hàng đầu.

Mỹ Tâm sẽ trình bày một sáng tác của Đức Trí viết riêng cho chương trình. Ảnh: MTE

Nói về sự trở lại này, nhà báo Nguyễn Công Khế, đại diện đơn vị tổ chức cho biết: “Xây dựng Duyên dáng Việt Nam trong hơn 25 năm qua là một quá trình công phu, nên dù có gặp khó khăn cách mấy chúng tôi cũng khắc phục được để giữ gìn thương hiệu này. Vấn đề là trong hai năm trước chúng tôi không tìm được ý tưởng nên tạm ngừng. Lần này, chúng tôi thấy tự tin khi tìm ra một kịch bản thay đổi hoàn toàn từ những đạo diễn gạo cội của Việt Nam và nước ngoài, nhưng có nền tảng rất Việt Nam”.

Nhà báo Nguyễn Công Khế cũng nói thêm thị trường âm nhạc thời điểm này đang bế tắc với nhiều khó khăn, nhất là sự xuất hiện quá nhiều các chương trình được làm miễn phí và phát sóng truyền hình trực tiếp. Dù vậy, ê-kíp của Duyên dáng Việt Nam vẫn đảm bảo sẽ bán được vé nhưng chắc chắn sẽ không có lời.

Công diễn vở xiếc Làng tôi

Ngay sau sau 2 đêm Duyên dáng Việt Nam 26, vở xiếc Làng tôi sẽ lần đầu công diễn tại TP.HCM, ở Nhà hát Hòa Bình vào 12/1/2014.

Ra mắt khán giả từ năm 2005 với phiên bản đầu tiên có hơn 100 nghệ sĩ biểu diễn, đến 2008, Làng tôi (được sáng tạo bởi Nguyễn Lân, Tuấn Lê và Nguyễn Nhất Lý) được dựng lại với 20 người. Sau hai buổi diễn trong nước, vở xiếc đã chu du sang Pháp, Anh, Mỹ và nhiều quốc gia ở châu Âu khác với gần 400 suất diễn, không ngoài mong muốn quảng bá hình ảnh xiếc Việt Nam cùng bạn bè quốc tế.

Phương Giang