Nghi can khủng bố người Syria, Jaber Albakr, 22 tuổi, bị bắt ngày 10/10 ở thành phố Leipzig (Đức), có âm mưu tiến hành các vụ tấn công khủng bố với kịch bản như đã xảy ra ở Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ).

Duc ngan tham kich khung bo Paris va Brussels tai dien - Anh 1

Hai ngày sau khi các vật liệu chế tạo chất nổ được phát hiện tại một căn hộ ở Chemnitz, cảnh sát Đức đã bắt giữ được nghi can Jaber al-Bakr tại thành phố Leipzig sau cuộc truy bắt quy mô toàn quốc. Ảnh: AP.

Dẫn kết quả điều tra sơ bộ của cảnh sát Đức tối cùng ngày, các lực lượng an ninh đã thu giữ tại nhà riêng của nghi can ở Chemnitz lượng thuốc nổ lên tới 1,5 kg có sức công phá cực mạnh và rất nhiều vật liệu để chế tạo "áo bom", chuyên dành cho các đối tượng tấn công liều chết. Tuy nhiên, hiện chưa rõ mục tiêu tấn công cụ thể của đối tượng.

Nghi can khủng bố Albakr đăng ký tị nạn tại thành phố Munich ngày 19/2 năm ngoái và sau đó được đưa tới Chemnitz. Sau 3 tháng, đối tượng được nhận quy chế tị nạn thời hạn 3 năm. Từ lâu Jaber Albakr đã nằm trong danh sách theo dõi của lực lượng an ninh Đức và chính thức bị cảnh sát truy bắt sau khi phát hiện mua vật liệu chế tạo bom.

Theo các nhà điều tra, Albakr đã được huấn luyện sử dụng vũ khí và chế tạo thiết bị nổ tại một cơ sở của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Ngoài ra, đối tượng này còn tìm hiểu cách chế tạo và lắp ráp bom trên mạng Internet.

Lan Hạ

(Theo AFP)