Theo tờ Suddeutsche Zeitung, ít nhất 5 tàu hộ vệ lớp Braunschweig của Nga sẽ gia nhập hải quân Đức trong vòng 5 năm tới vì lí do lo ngại an ninh ở các vùng biển lân cận nước Đức như Baltic hay Địa Trung Hải.

“Để đối mặt với mối đe dọa an ninh ở khu vực Baltic, Địa Trung Hải cũng như toàn thế giới, liên minh cầm quyền trong quốc hội Đức đã quyết định mua 5 chiếc tàu hộ tống mới cho hải quân với trị giá 1,5 tỉ euro”, tờ Suddeutsche Zeitung trích nguồn tin chính phủ Đức cho hay.

2 chiếc đầu tiên sẽ được đưa vào biên chế trong năm 2019 trong khi 3 chiếc còn lại sẽ trở thành một phần của hải quân Đức vào năm 2023. Hiện nay, Đức đang có 5 chiếc tàu lớp Braunschweig.

Duc mua them 5 chien ham Braunschweig, ra 'tin hieu' voi Nga - Anh 1

Tàu hộ tống Braunschweig sẽ được sử dụng chủ yếu ở khu vực Baltic

5 tàu hộ tống mới dự kiến được sử dụng chủ yếu ở các khu vực ven biển, bao gồm vùng biển Baltic. Từ mối liên hệ này, tờ Suddeutsche Zeitungm nhận định rằng, động thái hiện đại hóa hải quân mà cụ thể là việc mua thêm tàu chiến của Đức, có thể được coi như tín hiệu của Berlin gửi tới Nga giữa lúc căng thẳng Moscow – phương Tây đang lên cao.

Tàu hộ vệ Braunschweig có lượng giãn nước tối đa khoảng 1.840 tấn với thủy thủ đoàn 65 người và có thể hoạt động 21 ngày trên biển. Nó được thiết kế để làm nhiệm vụ tuần tra ven biển, chống hạm, tác chiến phi đối xứng và hỗ trợ nhân đạo.

Vũ khí trang bị trên tàu hộ tống lớp K130 Braunschweig bao gồm: pháo hạm OTO Melara 76mm, 2 pháo tự động MLG 27mm, 4 tên lửa hành trình chống hạm RBS 15 MK3, 2 hệ thống phòng thủ tầm cực gần RAM, trên tàu có sàn đáp và nhà chứa cho 2 trực thăng không người lái Camcopter S-100.