Ngày 15/11, cảnh sát Đức đã tiến hành một đợt tấn công sâu rộng trên khắp 10 bang chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo vì nghi nhóm này đang tuyên truyền hận thù, kích động 140 thanh niên tới Syria và Iraq chiến đấu.

Trang tin Yahoo News dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere cho biết, nhóm này được gọi là The True Religion (Tôn giáo thực thụ) và đã bị cấm hoạt động.

"Trên khắp đất nước, những kẻ thánh chiến Hồi giáo đã tụ tập với nhau trong nhóm có tên gọi là The True Religion này", ông nói.

Nhóm này đã phát tán các bản dịch kinh Koran ở những khu vực đi bộ, truyền bá các thông điệp gây thù hận tới những người trẻ cực đoan. Sau khi tham gia chiến dịch phân phát kinh Koran do nhóm này tổ chức, 140 thanh niên đã đến Syria và Iraq, tham gia chiến đấu cùng với nhóm khủng bố.

Duc mo dot tan cong chong IS khap 10 bang - Anh 1

Các cuộc tấn công nhắm mục tiêu vào khoảng 200 ngôi nhà và các khu vực thuộc 10 tiểu bang, trong đó có Bắc Rhine-Westphalia, Hamburg và Baden-Wuerttemberg, bắt đầu lúc rạng sáng 15/11, giờ địa phương.

Theo số liệu mà cơ quan tình báo Đức công bố vào tháng 5 vừa qua, 820 chiến binh thánh chiến đã rời Đức tới Syria và Iraq. Trong đó, 1/3 số người này đã trở lại quê nhà, 140 người bị chết khi ở nước ngoài, khoảng 420 người vẫn đang ở Syria và Iraq.

Đến nay, Đức đã 3 lần mở các cuộc tấn công quy mô lớn vào những phần tử thánh chiến.

IS từng tuyên bố đã thực hiện 2 vụ tấn công, trong đó có vụ tấn công bằng rìu trên một chuyến tàu ở Wuerzburg làm 5 người bị thương và 1 vụ đánh bom tự sát ở Ansbach gây thương tích cho 15 người.

Tháng trước, cảnh sát cho biết đã phá vỡ âm mưu đánh bom ở một trong các sân bay của Berlin.

H.V