Các vụ tấn công giết người ở Afghanistan, Somalia của máy bay không người lái Mỹ đều xuất phát từ các căn cứ quân sự châu Âu, đặc biệt là Đức.

Mỹ xây dựng nhiều căn cứ máy bay không người lái ở châu Âu

Ramstein là căn cứ quân sự Mỹ nổi tiếng nhất châu Âu. Các máy bay không người lái của Mỹ xuất phát từ sân bay quân sự Đức này đã bay đến khắp các nơi trên thế giới, từ Afghanistan cho đến đến Iraq để thực hiện các chuyến bay trinh sát và những phi vụ giết người.

Chuyên viên Jochen Scholz - người từng có thời gian dài là cựu sĩ quan trong lực lượng Không quân Đức và đảm nhiệm những cương vị khác nhau trong Bộ Quốc phòng nước này và khối NATO cho rằng, dưới góc độ pháp lý quốc tế những căn cứ như vậy là bất hợp pháp.

Vị cựu sĩ quan không quân Đức này khẳng định, để biết được việc các máy bay không người lái Mỹ thực hiện các chuyến bay như vậy là có hợp lệ hay không, chúng ta cần phải tìm hiểu mục đích mà các căn cứ quân sự của Mỹ theo đuổi ở châu Âu là gì?

Ông Jochen Scholz cho biết, trước hết phải chú ý đến vấn đề địa-chính trị. Xem xét kết quả Thế chiến II theo mục đích quân sự thì người Mỹ đã dùng sức mạnh quân sự của họ, của châu Âu để chống lại kẻ thù trên cùng lục địa là Liên Xô. Đó là ý tưởng cơ bản của NATO.

Điều tương tự đã diễn ra sau đó trong suốt 40 năm của cuộc Chiến tranh Lạnh. Sau khi nước Đức thống nhất, đã xuất hiện những căn cứ quân sự mới ở Đông Đức và dần dần sau đó là Đông Âu. Tại Romania, Bulgaria và Ba Lan bây giờ đang triển khai những bộ phận cấu thành của hệ thống NMD.

Theo nhận định của ông Scholz, việc bố trí 4 tiểu đoàn cơ động phản ứng nhanh ở Ba Lan và các nước Baltic chỉ là bước đi ban đầu. Điều đó cũng là lời giải đáp cho câu hỏi vì sao quân Mỹ vẫn trụ lại ở Đức, bởi từ đây có thể thực hiện các chiến dịch quy mô về phía Đông và Đông-Nam.

Có thể nhớ lại rằng, trong thời gian cuộc chiến ở Iraq năm 2003, từ các căn cứ không quân Mỹ ở châu Âu, chẳng hạn như từ Shpangdalema ở Eifel (Đức) đã tiến hành những cuộc không kích vào Iraq. Ramstein cũng là căn cứ quan trọng để phái máy bay không người lái từ lãnh thổ châu Âu sang Afghanistan hay Pakistan hoặc Somalia...

Duc dung tung UAV My giet nguoi o Trung Dong-Bac Phi - Anh 1

Máy bay tấn công không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ

Ở đó có trạm trung chuyển và điều phối truyền tín hiệu từ vệ tinh đến địa điểm bố trí các máy bay không người lái này. Nhân viên điều khiển ngồi ở Hoa Kỳ, gửi tín hiệu đến vệ tinh, sau đó truyền đến Ramstein, rồi từ đó truyền đi tiếp. Tất cả những chu trình đó là cần thiết do độ cong của bề mặt Trái đất.

Đức dung túng UCAV Mỹ giết người khắp thế giới?

Những máy bay không người lái xuất phát từ các căn cứ này có tiến hành hoạt động gián điệp hoặc giám sát hay không? Vị chuyên gia này cho biết, không hề có bất cứ tuyên bố công khai nào của Mỹ hay của Đức về điều này, nhưng theo logic thì điều này là chắc chắn.

Trước câu hỏi về việc, nếu máy bay không người lái xuất phát từ Đức để giết người, ví dụ như ở Afghanistan hay Pakistan hoặc Somalia thì điều đó có trái với luật pháp quốc tế hay không? Chính phủ Liên bang Đức có biết không, nếu biết mà vẫn im lặng thì điều này phải nghĩ như thế nào?

Vị chuyên gia Đức khẳng định đây là sự vi phạm công nhiên vào luật pháp quốc tế, bởi các vụ giết người bằng máy bay không người lái diễn ra tại các quốc gia không trong tình trạng chiến tranh với Hoa Kỳ, do đó chúng là những vụ giết người ngoài khuôn khổ pháp luật.

Tuy nhiên, Chính phủ Liên bang Đức cho tới nay vẫn chẳng có động thái nào ngăn cản quá trình này. Vậy các căn cứ này hiện diện ở Đức và châu Âu theo những điều kiện đặc biệt nào? Ai chịu phí tổn?

Ông Scholz cho biết, Mỹ trả một phần chi phí, phần còn lại do Chính phủ Liên bang Đức chi. Điều đó được ghi nhận trong thỏa thuận, nhưng không được công bố công khai. Tất cả những việc này được thực hiện dưới sự kiểm soát của Bộ Quốc phòng Đức, nhưng có sự tham gia của người Mỹ.

Rốt cuộc cho đến bây giờ, dưới áp lực của người Mỹ, vẫn chẳng có ý chí chính trị hoặc thậm chí là cơ hội để chấm dứt việc triển khai các căn cứ như vậy. Và máy bay không người lái Mỹ vẫn ung dung bay từ châu Âu sang châu Á, châu Phi giết người rồi quay về.

Huy Bình