Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố, nước này đang chuẩn bị triển khai thêm các xe tăng ‘Leopard 2’ hiện đại nhất cùng 600 binh sĩ tới Litva như một phần của kế hoạch điều động một tiểu đoàn đa quốc gia của NATO về phía Đông Âu.

Báo chí Đức dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho hay, Berlin chuẩn bị sẵn sàng cho việc điều thêm xe tăng Leopard 2’ hiện đại nhất cùng 600 lính bộ binh tới Litva như một phần của kế hoạch điều động một tiểu đoàn đa quốc gia của NATO về phía Đông Âu . Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh Đức đang tham gia vào chương trình tăng cường quân sự lớn nhất của NATO kể từ thời Chiến tranh Lạnh để đối phó với Nga .

Duc dieu them xe tang den Dong Au doi pho Nga - Anh 1

Xe tăng Leopard 2

Kế hoạch triển khai trên tới quốc gia thành viên NATO sát biên giới Nga đã được Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen thông báo tại một cuộc họp kéo dài hai ngày của các bộ trưởng quốc phòng khối đồng minh quân sự tại Brussels.

Việc triển khai “vũ khí hạng nặng” này sau đó đã được một vị phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đức xác nhận với tờ Die Welt. Theo phát ngôn viên này, các xe tăng ‘Leopard 2’sẽ chỉ là một phần của kế hoạch trang bị quân sự mà Đức dự kiến triển khai tại quốc gia Baltic.

Một tiểu đoàn NATO dưới sự chỉ huy của Đức sẽ được đồn trú tại Litva vào tháng 2 năm sau. Tiểu đoàn này sẽ bao gồm khoảng 1.000 binh sĩ, trong đó có 450 – 650 binh sĩ Đức và số còn lại là của Pháp, Bỉ và Crotia.

Theo tờ Der Tagesspiegel, đây sẽ là một đơn vị sẵn sàng chiến đấu được trang bị xe tăng và xe bọc thép. Trên xe cũng sẽ có lính bắn tỉa, lính kỹ thuật, nhân viên y tế và thậm chí là cảnh sát quân sự. Tiểu đoàn này sẽ bắt đầu hoạt động đầy đủ từ tháng 6/2017.

Tại cuộc họp , Bộ trưởng von der Leyen cho biết, quyết định điều xe tăng cùng với lính bộ binh tới Litva sẽ “gửi đến một tín hiệu rõ ràng” rằng, Đức coi những mối lo ngại về an ninh của các quốc gia thành viên NATO ở phía Đông là “nghiêm trọng”.

“Nó sẽ gửi tới một tín hiệu rõ ràng rằng, một cuộc tấn công nhằm vào bất kỳ quốc gia thành viên NATO nào đều sẽ bị coi là cuộc tấn công vào tất cả 28 quốc gia của khối”, bà von der Leyen phát biểu.

Bà cũng nhấn mạnh rằng, việc điều quân Đức trên biên giới Nga là một bước đi “nghiêm khắc” và nhằm mục đích phòng thủ.

Năm 2015, bà von der Leyen đã ra lệnh triển khai 100 xe tăng Leopard 2 mới nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng Ukraine. Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Đức, tất cả xe tăng của nước này hiện đang được các lực lượng Đức sử dụng cần phải được hiện đại hóa bắt đầu vào năm 2017.

Thu An (Theo RT)