Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam (từ ngày 30-10 đến 1-11-2016), Bộ trưởng Ngoại giao Đức Frank-Walter Steinmeier đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Bộ trưởng Frank-Walter Steinmeier khẳng định chính phủ Đức mong muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực với Việt Nam, đồng thời đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn chính phủ Đức đã dành cho Việt Nam các khoản vốn ODA trong nhiều năm qua, góp phần hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội.

Trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và các tổ chức quốc tế, trong đó có việc Đức ủng hộ Việt Nam mở rộng hợp tác với Liên minh châu Âu. Hai bên đã thảo luận và chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây trên biển Đông, nhấn mạnh giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.