Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo, trong tương lai Đức có thể cấm chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các sự kiện vận động trên lãnh thổ nước này.

Duc canh bao cam cong dan Tho Nhi Ky to chuc cac su kien van dong - Anh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 20/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ ngừng so sánh việc Đức cấm các cuộc míttinh do các quan chức người Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức với phương thức của Đức Quốc xã, đồng thời nhấn mạnh rằng Đức có quyền cấm các hành động tương tự trong tương lai nếu Ankara không tuân thủ luật pháp Đức.

Berlin ngày càng thất vọng khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan lặp lại cáo buộc rằng Đức áp dụng "các phương pháp phátxít" bằng cách cấm các cuộc míttinh của cộng đồng người gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này nhằm kêu gọi ủng hộ cho cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp, qua đó gia tăng quyền lực cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Hội chợ Công nghệ CeBIT ở Hannover, bà Merkel nêu rõ: "Yêu cầu của tôi là Thổ Nhĩ Kỳ phải dừng ngay việc so sánh với Đức Quốc xã một cách vô điều kiện. Thật không may, sự so sánh này vẫn chưa dừng lại, và chúng tôi sẽ không tha thứ khi mọi điều cấm kỵ đã bị phá vỡ."

Phát biểu tại Istanbul hôm 19/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng: "Merkel, bà đang sử dụng những phương thức của Đức Quốc xã để chống lại những người anh em Thổ Nhĩ Kỳ của tôi đang sống tại Đức, và những Bộ trưởng cùng các nhà lập pháp của tôi đến đó thăm. Nhiệm vụ của bà không phải là hỗ trợ khủng bố, mà là dẫn độ những kẻ đó"./.