Người dân Đức đang ca ngợi 2 người tị nạn Syria là những người hùng sau khi họ đã bí mật báo cảnh sát để bắt giữ một nghi phạm khủng bố, đồng thời cũng là đồng hương với họ.

Duc ca ngoi het loi 2 nguoi nhap cu Syria - Anh 1

Tòa nhà chung cư tại Leipzig, nơi cảnh sát Đức bắt giữ một người đàn ông bị nghi ngờ có kế hoạch khủng bố

Giới chính trị gia tại nước này đang kêu gọi nhà chức trách vinh danh cũng như tặng thưởng cho những người tị nạn Syria nói trên và coi họ như những nhân tố điển hình về hội nhập.

Hôm 10-10, Cảnh sát Liên bang Đức đã bắt giữ Jaber Albakr, 22 tuổi, tại Leipzig sau 2 ngày ráo riết truy lùng. Trước đó hôm 8-10, khi nhận được thông tin về âm mưu đánh bom của nghi phạm, cảnh sát Đức đã khám xét ngôi nhà của tên này và phát hiện 1,5 kg thuốc nổ cùng các thiết bị kích nổ, tuy nhiên nghi phạm đã nhanh chân trốn thoát.

Chính chủ nhân của ngôi nhà nơi Jaber Albakr ẩn náu tại Leipzig đã bí mật báo cảnh sát để họ đến khống chế và bắt giữ nghi phạm. Người Đức cho rằng hành động này đã thể hiện một sự tôn trọng sâu sắc đối với người Đức và đề nghị vinh danh 2 người tị nạn dũng cảm trên. Một trong 2 “người hùng” bày tỏ: “Tôi rất biết ơn Đức vì đã cho chúng tôi nhập cảnh. Chúng tôi không thể cho phép anh ta (nghi phạm đánh bom) làm hại bất cứ người Đức nào”.

Nghi phạm Jaber Albakr đã đến Đức hồi năm ngoái và được cấp quy chế tị nạn vào tháng 6 vừa qua. Cảnh sát nghi ngờ rằng Jaber Albakr đã lên kế hoạch tiến hành một vụ đánh bom khủng bố tại một sân bay ở Berlin, tương tự những gì từng diễn ra tại Paris, Pháp và Brussels, Bỉ.