GD&TĐ - Một người đàn ông Syria đã bị cảnh sát Đức bắt tại thành phố Leipzig, thuộc bang Saxony, hôm 10/10 theo giờ địa phương, vì cáo buộc đang hoạch định cho một vụ đánh bom khủng bố.

Cảnh sát nói người này có thể có liên quan đến nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cảnh sát trưởng hình sự của bang Saxony, Joerg Michaelis, nói với truyền thông về nguồn cơn của sự bắt giữ này: “Cách thức và hành vi của nghi phạm giống như kiểu của IS”.

Người đàn ông tị nạn Syria 22 tuổi, Jaber Albakr, đã bị nhận diện bởi ba người Syria mà anh ta tìm đến xin tá túc. Chính họ đã trói anh ta lại và gọi cho cảnh sát.

Ông Michaelis cho biết 3 người này đã giam giữ Albakr trong căn hộ của họ ở thành phố Leipzig. Một trong số 3 người đã mang tấm ảnh Albakr đến một đồn cảnh sát địa phương, dẫn đến vụ bắt giữ. Ông Michaelis xác nhận: “Nghi phạm đã bị trói khi được giao cho chúng tôi”.

Cảnh sát đã truy lùng Albakr sau khi tìm thấy hàng trăm gram chất nổ TATP trong căn hộ của hắn ở Chemnitz. TATP là chất nổ tự chế được các phần tử thánh chiến sử dụng trong cuộc tấn công hồi tháng 11/2015 ở Paris (Pháp) và trong cuộc tấn công Brussels (Bỉ) hồi tháng 3/2016.

Albakr đã tới Đức từ năm 2015, khi chính thức được công nhận là người tị nạn. Hắn có gốc gác từ khu vực Damascus của Syria.

Việc một người tị nạn Syria bị tình nghi tham gia vào một cuộc tấn công khủng bố tiềm tàng là một tin không mong đợi đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà đã mất đi sự ủng hộ của các cử tri cực hữu vì chính sách mở cửa cho người di cư.

Nhóm chiến binh thuộc (hoặc ủng hộ) IS đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công xảy ra vào tháng 7/2016 trên một chuyến tàu ở Wuerzburg và tại một lễ hội âm nhạc ở Ansbach.

Có ít nhất 20 người đã bị thương trong các cuộc tấn công trên, gây nên sự phẫn nộ của người Đức đối với chính sách nhập cư của Thủ tướng Angela Merkel.