Hôm qua 10/10, cảnh sát Đức tiết lộ đã bắt giữ một người đàn ông Syria bị tình nghi liên quan tới Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau cuộc truy quét 2 ngày.

Duc bat nghi can khung bo am muu danh bom san bay - Anh 1

Cục Bảo vệ Hiến pháp liên bang (BfV), cơ quan tình báo nội địa của Đức, cho biết nghi can khủng bố Jaber Albakr âm mưu tấn công khủng bố một sân bay ở Berlin dưới sự chỉ đạo của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Theo người đứng đầu BfV, ông Hans-Georg Maaßen, cơ quan này đã nhận được thông tin tình báo cho biết đối tượng ban đầu dự định tấn công vào hệ thống tàu điện ở Đức. Sau đó, y đã cụ thể hóa mục tiêu tấn công nhằm vào các sân bay ở Berlin. Sau khi chạy trốn khỏi khu nhà ở Chemnitz, đối tượng đã tới thành phố Leipzig. Tại đây, nghi can đã xin nghỉ nhờ nhà một người đồng hương Syria và chính những người này đã khống chế, sau đó gọi cảnh sát tới bắt đối tượng.

Khám xét nơi ở của đối tượng, cảnh sát đã phát hiện hàng trăm gram chất nổ thậm chí có sức công phá lớn hơn TNT và đã cho tiêu hủy tại chỗ số thuốc nổ này.

Albakr đã nhập cảnh vào Đức hồi năm 2015 và đã được chính thức công nhận là người tị nạn. Từ lâu, đối tượng đã nằm trong tầm ngắm của lực lượng an ninh Đức

Theo các nhà điều tra, Albakr đã được huấn luyện sử dụng vũ khí và chế tạo thiết bị nổ tại một cơ sở của IS, ngoài ra đối tượng còn tự tìm hiểu cách chế tạo và lắp ráp bom trên mạng Internet.

Cảnh sát bang Saxony cho biết các dấu hiệu của nghi phạm liên quan tới IS bao gồm, tìm cách chế tạo bom qua mạng, tang vật bắt được là một đai đánh bom tự sát, kíp nổ, chất nổ và 1kg hóa chất khác trong nhà al-Bakr. Có khả năng al-Bakr đã lên kế hoạch đánh bom một sân bay ở Berlin.

DH