Ngoại trưởng Đức đã bác bỏ cáo buộc của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu rằng Berlin ủng hộ các tay súng Đảng Công nhân người Kurd (PKK), khẳng định tổ chức này đã bị cấm hoạt động ở Đức.

Duc bac cao buoc cua Tho Nhi Ky ve viec ung ho PKK - Anh 1

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 8/1, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã bác bỏ cáo buộc của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu rằng Berlin ủng hộ các tay súng Đảng Công nhân người Kurd (PKK), đồng thời khẳng định tổ chức này đã bị cấm hoạt động ở Đức.

Phát biểu tại Berlin, Ngoại trưởng Steinmeier nói: “PKK và các nhóm cực đoan khác ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cấm hoạt động ở Đức như các nhóm khủng bố và bị truy tố hình sự. Do vậy, tôi không thể hiểu được những bình luận về Đức từ Thổ Nhĩ Kỳ.”

Tuyên bố này của Ngoại trưởng Steinmeier được đưa ra sau khi ông Cavusoglu cáo buộc Berlin cho phép các tay súng PKK, kể cả thuộc Phong trào Giải phóng nhân dân cách mạng (DHKP-C), hoạt động trên lãnh thổ Đức mà không bị trừng phạt, trong khi cả hai nhóm này đều đã tiến hành các vụ tấn công bạo lực ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng nói rằng Đức đã trở thành “nơi ẩn náu trọng yếu của các đối tượng khủng bố” như PKK và DHKP-C, và sẽ bị “lịch sử phán xét” do không dẫn độ về Thổ Nhĩ Kỳ các phần tử ủng hộ giáo sỹ lưu vong ở Mỹ Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7 vừa qua.

Trong một báo cáo thường niên trước đó, Cục Bảo vệ Hiến pháp liên bang Đức (BfV) cho biết đang theo dõi hoạt động của khoảng 14.000 người ủng hộ PKK ở Đức, trong đó có khoảng 650 người có quan hệ với DHKP-C.

Những bình luận trên cho thấy mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Quốc hội Đức thông qua dự luật coi vụ thảm sát người Armenia năm 1915 là tội diệt chủng./.