Đứng trước những bất cập về an toàn thực phẩm, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã kịp thời, chủ động trong việc đưa máy xét nghiệm nhanh thực phẩm vào công tác thanh, kiểm tra ATTP nhằm phát hiện những sai phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh… thực phẩm bẩn, cũng như có những khuyến cáo đến người dân.

Kiểm tra đâu phát hiện đấy…

Chỉ ngày đầu ra quân thanh, kiểm tra ATTP (ngày 5/11), 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của TP Hà Nội sử dụng 3 xe kiểm nghiệm nhanh thực phẩm vào hoạt động. Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Chi Cục ATVSTP Hà Nội - Sở Y tế Hà Nội chủ trì đã tiến hành kiểm tra điểm đầu tiên tại nhà hàng Bia Hải Xồm (ở 83 Hào Nam, quận Đống Đa, Hà Nội).

Để có được những kết luận chính xác hơn, đoàn đã tiến hành lấy 5 mẫu thực phẩm, trong đó có 3 mẫu rau (gồm: Rau cải, rau lang và xà lách), 1 mẫu thịt bò và 1 mẫu tôm đưa lên xe kiểm nghiệm. Sau khi tiến hành kiểm nghiệm các chất (như: chất tạo nạc, kháng sinh, thuốc trừ sâu…) trong 5 mẫu thực phẩm này đã phát hiện 1 mẫu rau cải dương tính với thuốc trừ sâu.

Dua xe kiem nghiem nhanh ATTP: Viec lam can nhan rong - Anh 1

Cán bộ y tế trực tiếp kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm nhanh thực phẩm

Từ kết quả này, đoàn kiểm tra yêu cầu nhà hàng dừng sử dụng toàn bộ số lượng rau cải hiện có, đồng thời lấy mẫu gửi về phòng thí nghiệm tiếp tục kiểm nghiệm chuyên sâu. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ nhà hàng khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, đồng thời hoàn thiện các hồ sơ pháp lý. Sau khi có kết quả xét nghiệm tại phòng thí nghiệm, đoàn kiểm tra sẽ đưa ra hình thức xử phạt với cơ sở này.

Cũng trong ngày, 2 xe kiểm nghiệm còn lại được 2 đoàn kiểm tra ATVSTP liên ngành do Sở Công Thương và Sở NN& PTNN Hà Nội sử dụng trong kiểm tra ATVSTP tại chợ đầu mối Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và siêu thị Big C Thăng Long. Tại chợ đầu mối Đền Lừ, đoàn đã tiến hành lấy 7 mẫu (gồm các loại thực phẩm như rau, thịt, bún, phở) mang lên xe kiểm nghiệm và kết quả có 1 mẫu thịt nghi có chất tạo nạc Salbutamol.

… Đáp ứng nhiều mong mỏi

Từ khi biết thông tin thành phố đưa xe kiểm nghiêm ATTP vào công tác thanh, kiểm tra ATVSTP, không ít người dân tỏ ra hồ hởi, anh Lê Xuân Vinh (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, đoàn kiểm tra mới chỉ tiến hành kiểm tra 3 nơi nhưng đã phát hiện ra nhiều vi phạm về ATTP, đáng chú ý trong đó có quán Bia Hải Xồm là nơi thu hút khá đông thực khách. Có thể thấy, đây là việc làm rất quyết liệt của thành phố đứng trước tình trạng vị phạm VSATTP hiện nay. Tuy nhiên, cũng theo anh Vinh, cần thiết, trong thời gian tới thành phố tăng cường thêm số lượng xe kiểm nghiệm nhanh và cơ quan chức năng cũng thường xuyên có những đợt kiểm tra, tin rằng, hình trạng vệ sinh ATTP sẽ giảm hơn rất nhiều” – anh Vinh bày tỏ.

Theo chị Nguyễn Thị Loan (ở Lê Đức Thọ, quận Cầu Giấy, Hà Nội): Trước đây khi sử dụng thực phẩm như: Rau, củ, quả thậm chí cả các loại thịt, chị thường đặt người nhà ở quê sau đó mang lên để tủ lạnh dùng dần. Làm như vậy tưởng yên tâm nhưng thực chất vẫn có nhiều rủi ro, bởi chúng ta chỉ biết về ngọn chứ chưa kiểm soát được gốc của thực phẩm. Nhưng khi TP Hà Nội đã tiến hành đưa xe kiểm nghiệm nhanh ATTP vào sử dụng, xe xét nghiệm nhanh thì chị và nhiều người sẽ không phải đặt mua đồ ở dưới quên mà có thể sử dụng những thực phẩm bán ngay gần nhà. “Tôi tin rằng trong thời gian tới sẽ giảm đáng kể thậm chí là không còn việc lạm dụng chất cấm vào thực phẩm khi đưa ra thị trường. Bởi, một thực tế chứng minh nếu cá nhân, đơn vị nào lam dụng chất kích thich, thuốc trừ sâu trong sản phẩm của mình mà bị phát hiện đồng nghĩa với việc sản phẩm của họ sẽ không có chỗ đứng trên thị trường” – chị Loan nhận định.

Nói về ưu điểm của xe kiểm nghiệm nhanh ATTP trong công tác thanh, kiểm tra VSATTP, TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thông qua kết quả xét nghiệm định tính trên xe, cơ quan chức năng sẽ đưa ra những cảnh báo ban đầu với người tiêu dùng. Từ cơ sở đó, các mẫu nghi ngờ sẽ được gửi về các phòng thí nghiệm để kiểm nghiệm định lượng và đưa ra kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Đối với những mẫu thực phẩm phát hiện bất thường sẽ yêu cầu cơ sở dừng bán và sử dụng chế biến.

“Các đoàn kiểm tra sẽ thường xuyên tiến hành sử dụng xe kiểm nghiệm để kiểm tra đột xuất tại các chợ, siêu thị, các cơ sở dịch vụ ăn uống hoặc kiểm tra khi nhận được phản ánh của người dân, của báo chí về các vấn đề vi phạm ATVSTP. Các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố sẽ bảo đảm khai thác tối đa hiệu quả của việc kiểm nghiệm lưu động phục vụ cho công tác thanh kiểm tra ATVSTP” – TS. Hiền khẳng định.

Thu Trang