Các nhà khoa học tin rằng gửi một xác chết trôi nổi vào không gian có thể giúp các sinh vật sống khác phát triển mạnh ở những nơi khác trong vũ trụ.

Dua xac chet vao khong gian tao ra nguoi ngoai hanh tinh? - Anh 1

Ảnh minh họa.

Theo đó, xác người chết khi vượt ra khỏi Trái Đất có thể đem đến các loại vi khuẩn tới các hành tinh xa xôi, mà các vi khuẩn này rất có thể là yếu tố cần thiết cho sự sống ngoài hành tinh.

Rất nhiều yếu tố cần thiết để bảo tồn một xác chết trong không gian. Thứ nhất, xác chết cần phải được bảo quản trên ngưỡng đóng băng, nhưng không quá nóng, để đảm bảo chất lỏng có thể tồn tại. Thông thường, các sinh vật sống sẽ chết trong khí quyển nhưng nếu xác chết được đặt trong trong bộ đồ phi hành gia thì nó có cơ hội tồn tại tốt hơn.

Gary King, nhà vi sinh vật đến từ Louisiana, nói với Astronomy.com: "Cũng có thể vi khuẩn không bào tử tồn tại được. Tôi đang suy nghĩ về các vi khuẩn như radiodurans Deinococcus, có thể tồn tại ở môi trường ít nước và bức xạ ion hóa cao".

Ngoài ra, thời gian di chuyển của xác chết đóng một vai trò rất quan trọng. Ông Gary King nói rằng nếu xác người di chuyển với tốc độ của một vệ tinh thông thường nó sẽ mất 4,2 năm ánh sáng để tới được một hệ thống sao khác. Các xác này đi qua không gian càng lâu thì khả năng cho các vi sinh vật tồn tại càng thấp. Tuy nhiên, như Tiến sĩ Gary King đã đề cập, một số sinh vật nhất định có thể tồn tại ở mức độ bức xạ cao. Các xác chết cũng cần được lưu trữ phân tử cần thiết, chẳng hạn như triphosphate khi nó hạ cánh xuống hành tinh khác.

Nhà khoa học di truyền Jack Szostak, thuộc Đại học Glasgow, thì cho rằng các phân tử từ một xác chết phân hủy có thể thúc đẩy một sự khởi nguồn của cuộc sống mới nếu các điều kiện môi trường gần như lý tưởng cho cuộc sống bắt đầu.

Trần Minh (Theo indy100)