(ĐSCT) Ngày 5-4-2012, Sở Công thương công bố bốn quyết định của UBND thành phố về kế hoạch thực hiện các chương trình bình ổn giá năm 2012, trong đó có mặt hàng dược phẩm. Thời gian thực hiện từ ngày 1-4-2012 đến 31-3-2013. Theo chủ trương của UBND thành phố, việc bình ổn này gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”.

Qua một năm thực hiện, chương trình bình ổn một số mặt hàng thuốc chữa bệnh đã lan tỏa trong cộng đồng, người dân bắt đầu có thói quen tìm đến các nhà thuốc có hàng bình ổn để mua. Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - Phó giám đốc Sở Y tế, thành công lớn nhất của chương trình đã góp phần định hướng giá dược phẩm, nhất là những mặt hàng sản xuất trong nước được bán ra trên thị trường với mức giá ổn định cả năm 2011. Ngoài giúp người dân tiếp cận được với giá cả hợp lý nhất, theo bà Lan thì quan trọng hơn, chương trình đã góp phần định hướng và làm cho các doanh nghiệp dược khác nhìn vào đó để điều chỉnh giá cả ổn định trong suốt năm.

Một điểm bán thuốc bình ổn

Trong năm 2012, chương trình thu hút được nhiều nhà thuốc và doanh nghiệp cùng tham gia. Sở Y tế lựa chọn thêm năm đơn vị, nâng tổng số đơn vị tham gia bình ổn năm 2012 lên chín. Các doanh nghiệp tham gia chương trình năm 2011 năm nay vẫn tiếp tục tham gia cùng chương trình. Như vậy, khả năng cung ứng thuốc sẽ mở rộng. Được biết toàn bộ chín doanh nghiệp này đều là những doanh nghiệp tiêu biểu của ngành dược Việt Nam, luôn giữ vững chất lượng. Theo Sở Y tế, đến nay đã có trên 1.300 nhà thuốc đăng ký tham gia đợt 1-2012 của chương trình (chiếm hơn 30% số lượng nhà thuốc trên địa bàn thành phố).

Năm nay, chương trình không chỉ gói gọn ở một số nhà thuốc trong khu vực nội thành mà đã mở rộng ra cả khu vực ngoại thành để người dân có thể tiếp cận với nguồn thuốc có giá bình ổn. Ngành Y tế thành phố đang hướng đến mục tiêu: tất cả nhà thuốc trên địa bàn đều sẽ tham gia chương trình. Không chỉ các mặt hàng, nhóm dược phẩm điều trị các bệnh thông thường, những bệnh mãn tính mới có giá bình ổn mà danh mục này sẽ càng được mở rộng. “Để người dân có thể lựa chọn giữa hàng bình ổn và hàng không bình ổn” - PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan chia sẻ.

Cho đến nay, chương trình đã triển khai đến 100% nhà thuốc bệnh viện (gồm 99 nhà thuốc) của thành phố. Theo Sở Y tế, do các mặt hàng thuốc tham gia chương trình đa số rơi vào nhóm thuốc thông thường nên đối với các bệnh chuyên khoa thực sự không có nhu cầu. Ngoài ra, bác sĩ điều trị cũng chưa lưu ý kê đơn thuốc cho bệnh nhân theo đúng các nhóm này. Nhằm giúp người dân tiếp cận được với thuốc bình ổn, Sở Y tế đã cho mở rộng danh mục thuốc (căn cứ theo đề xuất của bệnh viện), tiếp tục tăng cường giám sát, đôn đốc, nhắc nhở các bệnh viện trong vấn đề kê đơn thuốc bình ổn...