15h30 chiều 19/10, sau khi thi thể 3 phi công tử nạn trên máy bay EC-130 được đưa xuống núi Dinh, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu, xe cấp cứu đã chở các anh về TP.HCM.

- 8h03 ngày 18/10, máy bay trực thăng của Trung tâm Huấn luyện Tổng Công ty trực thăng Việt Nam, số hiệu 8632EC130T2 bị mất liên lạc tại khu vực tây bắc núi Dinh, cách sân bay Vũng Tàu khoảng 25 km.

- 3 phi công trên máy bay trực thăng là đại úy Dương Lê Minh (giáo viên), trung úy Đặng Đình Duy (học viên) và trung úy Nguyễn Văn Tùng (học viên).

- 6h30 sáng 19/10, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự Bà Rịa - Vũng Tàu chia 4 hướng tiếp cận khu vực được cho là nơi máy bay mất liên lạc.

- Trực thăng hiện đại EC-130 do hãng EuroCopter, nhánh làm trực thăng của Airbus Group - sản xuất. Đây là loại trực thăng hiện đại, có thể chở 7 hành khách, rất thuận tiện cho việc huấn luyện, chở khách du lịch...

200 người tìm kiếm

6h10, thượng tá Trần Văn Cư, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Thành, cho biết lực lượng sẽ cố gắng tìm kiếm bằng được máy bay. Đến thời điểm này, cán bộ, chiến sĩ chia thành 4 mũi tiếp cận hiện trường. Trong đó bao gồm hướng từ chùa Kim Liên, Núi Trọc, Cầu Sập.

Ông Cư cho biết thời tiết sáng nay tạm ổn, thuận lợi việc tìm kiếm. Trong ngày, có trên 200 cán bộ, chiến sĩ của lực lượng tìm kiếm, cứu nạn thực hiện nhiệm vụ

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 1

Khu vực núi Dinh rất hiểm trở và khó đi lại

Chị Nguyễn Thị Thu, dân phòng ấp 4, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, cho biết khu rừng ở khu vực núi Dinh rất hiểm trở và khó đi lại, đặc biệt là trời mưa. Lần này anh em dân quân địa phương gần 20 người sẽ cố gắng hỗ trợ các lực lượng khác tìm kiếm trực thăng.

Chị Thu và dân quân xã Tóc Tiên đều là những người địa phương có kinh nghiệm đi rừng, am hiểu vị trí của khu vực núi dinh.

6h30, các lực lượng bắt đầu di chuyển lên ba ngọn núi có dấu hiệu của vị trí trực thăng rơi sáng 18/10. Đi theo đoàn tìm kiếm, ngoài người dân địa phương, dân quân xã, lực lượng biên phòng, bộ đội còn có nhóm các chiến sĩ thông tin phụ trách việc liên lạc, hỗ trợ chỉ đạo của trưởng đoàn. Các nhóm đều mang theo nước uống, bánh mì, đồ ăn để dự phòng công tác tìm kiếm kéo dài.

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 2

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 3

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 4

Phát hiện đuôi máy bay trực thăng bị nạn

Bản tin của Truyền hình Quốc phòng Việt Nam lúc 18h tối 18/10 cho biết: "Lực lượng tìm kiếm đã phát hiện đuôi máy bay trực thăng bị nạn và khoanh vùng được địa điểm máy bay rơi. Dù đã khoanh vùng được tọa độ, đã triển khai được lực lượng tìm kiếm trong khu vực xác định, nhưng trời đang mưa to nên chưa thể tiếp cận được máy bay gặp nạn".

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 5

Ngọn núi sau lưng chùa Viên Không nghi là nơi vị trí trực thăng EC-130 rơi vào sáng 18/10. Ảnh: Hải An.

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 6

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 7

7h30, thời tiết tương đối tốt, các lực lượng mang theo máy móc, thiết bị hành quân khá nhanh trong đầu giờ sáng.

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 8

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 9

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 10

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 11

9h40. Người nhà của học viên Đặng Đình Duy từ Hà Nam đã đến chùa Kim Liên dưới chân núi Dinh ngóng tin, với vẻ mặt buồn bã, mệt mỏi. Trưa hôm qua gia đình nhận được thông tin từ đơn vị về tai nạn trực thăng mất tích.

Ngay trong buổi chiều, gia đình lên sân bay Nội Bài bay vào TP.HCM. Sáng nay gia đình thuê xe 7 chỗ về Bà Rịa Vũng Tàu. Tại sân chùa Kim Liên, người nhà gia đình học viên Đặng Đình Duy ít trò chuyện với mọi người, mắt luôn hướng về phía sau chùa Kim Liên, nơi nghi ngờ vị trí máy bay rơi.

9h15. Ông Trần Văn Cư, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Thành, cho biết lực lượng tìm kiếm đã lên đến vị trí cao nhất, cách mặt nước biển khoảng 500 m.

Đến thời điểm này, khu vực núi Dinh vẫn tiếp tục có sương mù, địa hình hiểm trở khiến công tác tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Lực lượng vạch ra 5 hướng quyết tâm tìm kiếm trực thăng trong hôm nay.

10h10. Trao đổi với Zing.vn đại diện công ty Quản lý bay miền Nam vừa đi từ trên núi xuống cho biết do sương mù dày đặc nên vẫn chưa tìm được vị trí máy bay rơi. Công ty sẽ tiếp tục điều trực thăng để tìm kiếm vị trí từ trên cao. Mọi công tác tìm kiếm vẫn đang gặp khó khăn.

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 12

11h05. Một trực thăng bay xung quanh khu vực núi Dinh hỗ trợ lực lượng chức năng xác định vị trí nghi ngờ có may bay rơi ở xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành. Khu vực khe núi Bạch Vân sau lưng chùa Kim Liên tiếp tục có sương mù, mây đen bao phủ. Ảnh: Hải An.

11h30, đại diện Công ty Quản lý bay miền Nam cho biết sau hai vòng quần thảo quanh núi Dinh, trực thăng cứu hộ buộc phải về lại sân bay ở Vũng Tàu do mây đen kéo đến khá dày. Theo xác nhận từ tổ bay đã phát hiện dấu vết nghi ngờ vị trí máy bay rơi từ trên cao, tuy nhiên liên hệ bằng bộ đàm hai nhóm tìm kiếm vẫn chưa phát hiện ra.

Tại sân chùa Kim Liên, người nhà học viên Duy vẫn đang ngóng tin. Lực lượng hậu cần của Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đang tiếp ứng cơm trưa, nước uống cho lực lượng tìm kiếm.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa họp tại UBND xã Châu Pha (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) để tìm phương án tiếp cận hiện trường máy bay rơi. Sau đó ban chỉ đạo quyết định lập trạm chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn trực thăng rơi đặt tại sân vận động xã Châu Pha.

Tại đây các chiến sĩ đã chuẩn bị gần xong dụng cụ, phương tiện và dựng lều để triển khai máy bay không người lái tiếp cận hiện trường. Hàng chục chiến sĩ đã nhanh chóng kiểm tra các thiết bị kết nối để vận hành máy bay không người lái.

Tại núi Dinh trời đang chuyển mưa, thời tiết sương mù rất khó khăn trong việc tìm kiếm. Đây được đánh giá là địa bàn đồi núi phức tạp, cây cối um tùm nên ngay từ sáng sớm hàng trăm chiến sĩ bộ đội cùng dân quân chia thành nhiều hướng tìm kiếm.

Phát hiện xác máy bay

11h40, thượng tá Trần Văn Cư, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Thành, cho biết nhóm tìm kiếm đi từ chùa Kim Liên đã phát hiện xác máy bay nằm trên khu vực núi Ba Quan thuộc địa phận xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành. Thi thể của 3 phi công cũng được phát hiện tại đây.

Xe cứu thương của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã di chuyển đến sân chùa Kim Liên.

12h20. Lực lượng chức năng đang tăng cường đến chùa Kim Liên. Các vật dụng như vải, túi ni lông, cáng cứu thương, võng cũng đã được xe hậu cần chở đến chùa Kim Liên. Dự kiến ngay trong chiều nay lực lượng chức năng sẽ mang thi thể ba phi công xuống núi.

12h35. Lực lượng cứu hộ đang mở đường để chuẩn bị đưa thi thể phi công xuống núi. Hướng đi và điểm dừng chân được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ định. Nguồn tin cho biết địa hình hiểm trở nên việc di chuyển sẽ khó khăn.

12h50, khu vực chùa Kim Liên bắt đầu đổ mưa lớn kèm gió. 30 cảnh sát cơ động của Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được điều đến chùa Kim Liên. Trời mưa to nên lực lượng cảnh sát cơ động chưa thể triển khai nhiệm vụ.

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 13

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 14

13h20. 30 chiến sĩ cơ động mặc áo mưa hành quân đến địa điểm máy bay gặp nạn để hỗ trợ công tác cứu hộ, đưa thi thể ba phi công tử nạn xuống núi. Người nhà nạn nhân cũng được đi cùng. Khu vực núi Dinh hiện tiếp tục có mưa lớn.

Theo ông Trần Văn Cư, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Thành, tại hiện trường mưa khá lớn, công tác cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 15

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 16

13h35. Lực lượng chức năng đã phong tỏa khu vực chùa Kim Liên, không cho người dân, người không có trách nhiệm vào hiện trường.

14h20. Đường dẫn vào chùa Viên Không đã bị phong tỏa, không cho bất cứ người dân nào vào. 3 xe cứu thương đang đợi trước cổng chùa này.

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 17

14h40. Các lực lượng quân đội, công an, dân phòng và y bác sĩ đã tập trung tại chùa Kim Liên. Gia đình các nạn nhân cũng đã tập trung về đây, nhiều người thân của ba phi công đã không kiềm được nỗi đau trước khi ba phi công tử nạn.

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 18

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 19

Ông Dũng là người nhà đại úy Dương Lê Minh (giáo viên bay) đang có mặt tại chùa Kim Liên chờ thông tin. Ông cho biết cha của anh Minh là phi công nhưng đã hy sinh 10 năm trước. Hiện ông chưa báo sự việc đến vợ của anh Minh vì sợ chị bị sốc. "Tôi và mẹ Minh biết thông tin từ sáng 18/10 và mua vé máy bay vào Vũng Tàu. Bây giờ sự sống của người thân mong manh nhưng vẫn cầu mong điều thần kỳ”. ông Dũng nói.

Cũng theo người này, ông từng theo đoàn cứu hộ leo núi nhưng không thể đến được vị trí máy bay rơi do sức khỏe kém. Ông Dũng buồn bã: "Nóng ruột nhưng biết làm sao được. Giờ cũng không biết lực lượng cứu hộ đưa cháu tôi xuống bằng đường nào”.

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 20

14h55. Ông Trần Văn Cư, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Thành, cho biết lực lượng cứu hộ đang đưa thi thể ba phi công xuống núi. Đường khó đi trong khi thời tiết bất lợi nên việc di chuyển gặp khó khăn. Ông Cư nói đoàn đã xuống gần đến điểm tập kết.

Thi thể phi công được đưa lên xe cứu thương

15h15. Thi thể ba phi công được lực lượng cứu hộ đưa ra xe cứu thương tại khu vực phía sau chùa Kim Liên, huyện Tân Thành. Người nhà 3 phi công òa khóc nức nở khiến ai chứng kiến cũng nghẹn lòng.

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 21

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 22

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 23

Vị trí máy bay rơi chỉ cách lều chỉ huy 40 m

Anh Vũ Hào Quang (xã Hắc Dịch, Tân Thành) là người đầu tiên phát hiện xác máy bay. Anh Quang cho biết vị trí xác máy bay chỉ cách lều chỉ huy tầm 40 m, do có tổ ong nên sáng sớm đoàn tìm kiếm không tiếp cận gần. Đến trưa quay lại thì phát hiện, đúng địa điểm trực thăng tìm kiếm bắn pháo sáng.

Anh Quang kể thêm, lúc nghỉ trưa ở lều chỉ huy, ông Trần Văn Cư phân một nhóm bạn trẻ đi tìm xung quanh thì phát hiện ra.

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 24

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 25

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 26

Lực lượng cứu hộ đưa thi thể phi công xuống núi. Ảnh: Trương Khởi.

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 27

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 28

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 29

Thi thể các phi công được lực lượng cứu hộ đưa xuống chân núi Dinh lên xe cấp cứu. Ảnh: Trương Khởi.

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 30

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 31

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 32

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 33

Thân nhân 3 phi công khóc nức nở khi chứng kiến thi thể các anh. Ảnh: Hải An.

Tìm thấy hộp đen

16h. Ông Trần Văn Cư, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Thành, cho biết một tốp cán bộ, chiến sĩ được cử ở lại canh giữ hiện trường máy bay rơi. Tổ này sẽ canh giữ, bảo vệ phần còn lại của máy bay để phục vụ điều tra. Ông Cư cho biết hộp đen của phi cơ được lực lượng tìm thấy đã đưa về cho đơn vị điều tra xử lý.

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 34

Một phần máy bay được tìm thấy.

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 35

16h40. Bà Nguyễn Thị Quý, bác của trung úy Nguyễn Văn Tùng, đang đợi xe cấp cứu đưa cháu về Nhà Tang lễ Bộ Quốc phòng, TP.HCM. Ảnh: Thanh Tùng.

Dua thi the 3 phi cong tu nan trong vu may bay roi ve TP.HCM - Anh 36

Ông Nguyễn Văn Thái, bác của trung úy Nguyễn Văn Tùng, tại nhà tang lễ. Ảnh: Thanh Tùng.

Nhóm PV