Chiều 17-11, thảo luận ở hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) ủng hộ bổ sung ngành, nghề sản xuất, lắp ráp, NK ô tô là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Dua o to vao danh muc kinh doanh co dieu kien: Khong phai la bao ho doc quyen - Anh 1

Ô tô là ngành đòi hỏi yêu cầu cao về mặt kỹ thuật

Chiều 17-11, thảo luận ở hội trường về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) ủng hộ bổ sung ngành, nghề sản xuất, lắp ráp, NK ô tô là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

Theo ĐB Lưu Đức Long (Vĩnh Phúc), dự thảo quy định rõ, không cấm các DN sản xuất, lắp ráp và NK ô tô mà muốn đầu tư kinh doanh thì phải đáp ứng đủ các điều kiện. Trong đó chính là điều kiện về sản xuất, lắp ráp và NK ô tô, khi các tổ chức cá nhân đáp ứng được điều kiện thì hoàn toàn có thể kinh doanh, không gặp trở ngại.

“Ô tô là ngành đòi hỏi phải yêu cầu cao về mặt kỹ thuật, không phải là hàng hóa thông thường mà là hàng hóa đặc biệt. Việc tổ chức sản xuất, lắp ráp phải có dây chuyền hiện đại, đội ngũ kỹ sư tay nghề cao, đòi hỏi quy mô công nghệ tiêu chuẩn chứ không phải cá nhân nào cũng có thể làm được. Tương tự việc NK ô tô không phải có tiền mua xe là bán được mà phải có quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cộng đồng. Bên cạnh đó, còn cần hệ thống bảo trì, bảo dưỡng, bảo hành, thậm chí triệu hồi khắc phục sửa chữa lỗi nếu có, theo đúng yêu cầu của chính hãng. Điều này nếu không được xem xét thấu đáo, hệ lụy sẽ khôn lường”, ĐB Lưu Đức Long phân tích.

Tán đồng với ý kiến nêu trên, ĐB Lê Ngọc Hải (Quảng Nam) dẫn chứng bằng các văn bản quy phạm pháp luật của Đảng, Nhà nước liên quan đến hỗ trợ, phát triển DN. Theo ĐB, các văn kiện ĐH Đảng các khóa IX, X, XI, XII đều nhất quán chủ trương tạo điều kiện cho các DN trong nước phát triển. Chính phủ cũng đã có quyết định về Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô qua các thời kỳ. Và mới đây, tại phiên chất vấn Thủ tướng của kỳ họp này, Thủ tướng đã trình bày trước QH về chủ trương nhất quán của Chính phủ “hết sức tạo điều kiện cho các DN trong nước phát triển”.

Việc bổ sung ngành, nghề sản xuất, lắp ráp, NK ô tô là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, theo ĐB Lưu Đức Long không vi phạm các cam kết quốc tế, và cũng là cơ hội cho Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô. “Chỉ còn hơn 1 năm nữa để chuẩn bị năng lực cạnh tranh của công nghiệp ô tô trong nước, nếu chính sách của ta không rõ ràng, không ổn định, nhất quán thì nhà đầu tư sẽ rút khỏi thị trường nước ta hoặc chuyển sang thị trường khác, vô hình trung chúng ta tiếp tục làm cho ngành công nghiệp ô tô trong nước chết yểu, ốm yếu. Với thị trường gần trăm triệu dân, kinh tế đang phát triển thì ngành công nghiệp ô tô khá quan trọng, nếu không sản xuất được thì phải dựa vào NK và nếu thế nhập siêu sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến hơn 100 nghìn việc làm và khoảng 2% GDP. Bên cạnh đó sẽ duy trì, phát triển nhiều ngành đảm bảo các ngành công nghiệp phụ trợ đóng góp nhiều hơn vào NSNN, giảm nhập siêu.”, ĐB Lưu Đức Long nói.

ĐB Lê Ngọc Hải (Quảng Nam) còn khảng khái, việc bổ sung ngành, nghề sản xuất, lắp ráp, NK ô tô là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện chính là “lợi ích quốc gia, dân tộc, và là vấn đề cốt lõi để DN chúng ta phát triển”. Bởi theo ĐB, khi các DN thuộc ngành công nghiệp ô tô, DNVVN và các DN khởi nghiệp phát triển sẽ tạo thành chuỗi DN liên kết lớn mạnh hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển.

ĐB Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) cũng tán đồng với việc bổ sung ngành, nghề sản xuất, lắp ráp, NK ô tô là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Theo ĐB, quy định như vậy không bảo hộ độc quyền, bởi vì trên thị trường Việt Nam hiện nay đã có hàng chục hãng xe ô tô được ủy quyền phân phối. Hiện Việt Nam có đầy đủ các nhà sản xuất NK chính hãng của các hãng ô tô nổi tiếng thế giới và khu vực. Thị trường có sự cạnh tranh quyết liệt về tính năng, mẫu mã, giá cả dịch vụ, mang lại sự lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng.

Kết thúc phiên thảo luận, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu, chỉnh lý các ý kiến của ĐBQH, chuẩn bị để trình QH thông qua vào cuối kỳ họp này (thứ Ba, ngày 22-11).

Trước đó, báo cáo giải trình tại QH, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tán thành với việc bổ sung ngành, nghề sản xuất, lắp ráp, NK ô tô là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Theo Ủy ban này, việc bổ sung ngành, nghề sản xuất, lắp ráp, NK ô tô là cần thiết để phát triển ngành công nghiệp ô tô theo định hướng nêu trên, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và an toàn, tính mạng, sức khỏe của cộng đồng.

T.Thắng