LTS - Trong quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với LB Nga, hợp tác về kinh tế đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. LB Nga ngày nay (Liên Xô trước đây) đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam sự ủng hộ quý giá. Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống LB Nga V.Pu-tin, phóng viên Báo Nhân Dânđã phỏng vấn TSKH Phùng Đình Thực - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Chủ tịch PVN Phùng Đình Thực cùng đối tác Nga bấm nút đón dòng dầu mỏ ở Nhenhexky.

Phóng viên: Xin đồng chí đánh giá mối quan hệ tốt đẹp giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam với các đối tác LB Nga, kể từ ngày Bác Hồ thăm A-décbai-gian năm 1959 và đặt nền móng cho sự ra đời ngành Dầu khí Việt Nam ?

Đồng chí Phùng Đình Thực: Kể từ ngày Bác Hồ thăm A-décbai-gian năm 1959 và đặt nền móng cho sự ra đời ngành Dầu khí Việt Nam, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa PetroVietnam và các đối tác LB Nga ngày càng có hiệu quả và thật sự đi vào chiều sâu đúng tầm đối tác chiến lược với nhịp độ tăng trưởng khá mạnh những năm gần đây. Hàng trăm triệu tấn dầu đã được khai thác, mang lại thu nhập hàng chục tỷ USD. Việc hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) với các công ty, Tập đoàn lớn của Nga trong lĩnh vực dầu mỏ và khí đốt đã mang lại những nguồn lợi rất lớn, đóng góp cho sự nghiệp phát triển của ngành công nghiệp dầu khí hai nước.

Phóng viên: Những năm gần đây, đặc biệt từ khi LB Nga ký kết đối tác chiến lược toàn diện với CHXHCN Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc triển khai hợp tác với các đối tác LB Nga. Hiệu quả của sự hợp tác thông qua Liên doanh dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro) và việc các công ty dầu khí LB Nga tham gia hoạt động dầu khí tại Việt Nam có ý nghĩa gì?

Đồng chí Phùng Đình Thực: Vietsovpetro giữa PetroVietnam và Zarubezhneft với tổng sản lượng khai thác tính đến nay là hơn 200 triệu tấn dầu thô vẫn là "con chim đầu đàn" và tiếp theo nhiều liên doanh khác đang lần lượt được thành lập, đi vào hoạt động có hiệu quả. Các công ty dầu khí Nga khác như Gazprom, Rosneft, Lukoil đã phát triển và mở rộng hoạt động thăm dò khai thác dầu khí trên thềm lục địa Việt Nam. Trên cơ sở hợp tác tin cậy của hợp đồng giữa PVN với các đối tác LB Nga đều đem lại hiệu quả thiết thực.

Với Gazprom, hai bên tiếp tục triển khai công tác tìm kiếm thăm dò dầu khí ở một số lô tại Việt Nam. Bên cạnh đó, công ty trực thuộc của Gazprom là Gazprom E&P International đã chính thức tham gia 49% tại Hợp đồng chia sản phẩm dầu khí lô 05-2 và 05-3 và các bên đã đón dòng khí khai thác đầu tiên ngày 4-10-2013.

Với Gazprom Neft, sau khi PetroVietnam và Gazprom Neft ký Nghị định thư về việc nghiên cứu khả năng tham gia Nhà máy lọc dầu Dung Quất nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới LB Nga tháng 5-2013, PetroVietnam và Gazprom Neft đang đẩy mạnh quá trình làm việc, đàm phán chi tiết với mục tiêu ký được Thỏa thuận khung về việc hợp tác tại dự án nói trên nhân dịp Tổng thống V. Pu-tin sang thăm Việt Nam.

Với Rosneft - tập đoàn dầu khí số 1 thế giới đang tham gia hợp đồng khai thác khí lô 06-1, đường ống Nam Côn Sơn, hai bên thống nhất Rosneft tiếp tục tham gia mở rộng hoạt động dầu khí ở Việt Nam, cung cấp dầu thô cho Việt Nam.

Với Lukoil, hiện đang tham gia 50% lô MVHN - 02. Hiện nay, Lukoil đang rất khẩn trương thực hiện các cam kết theo hợp đồng.

Phóng viên: Từ trước đến nay mọi người đều có suy nghĩ là LB Nga chỉ đầu tư vào Việt Nam chứ không biết hoặc ít biết về việc PVN đầu tư sang LB Nga, xin đồng chí cho biết việc hợp tác triển khai và hiệu quả của hoạt động dầu khí tại LB Nga, trong đó có Dự án thăm dò khai thác dầu khí 04 lô tại Khu tự trị Nhenhexky, LB Nga?

Đồng chí Phùng Đình Thực: Thực hiện chiến lược mở rộng tìm kiếm cơ hội đầu tư, thăm dò, khai thác dầu khí ở nước ngoài, ở LB Nga, PetroVietnam đã thành lập và đưa vào hoạt động hai công ty liên doanh với Zarubezhneft và Gazprom.

Công ty liên doanh Rusvietpetro (liên doanh giữa PetroVietnam và Zarubezhneft) từ năm 2010 đến 2012 đã đưa ba mỏ vào khai thác với tổng sản lượng dầu khai thác được hơn 4,4 triệu tấn, mang lại doanh thu hơn 2,2 tỷ USD cho các bên tham gia.

Năm 2012, lợi nhuận của phía Việt Nam từ dự án này là 155 triệu USD. Dự kiến năm 2013 sẽ khai thác 2,8 triệu tấn dầu, mang lại lợi nhuận cho Việt Nam 160 triệu USD. Năm nay, PetroVietnam và Zarubezhneft sẽ tiếp tục thành lập liên doanh dầu khí mới để tham gia hoạt động ở ngoài khơi LB Nga. Việc mở rộng sang lĩnh vực dịch vụ trên biển được lãnh đạo hai bên thống nhất nghiên cứu triển khai chính là bước tiến mới quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương. Ở LB Nga, Gazprom đã chuyển hai mỏ vào Công ty Liên doanh Gazpromviet, trong đó mỏ Nagumanov đã có khai thác khí và condensate.

Với Rosneft, trong dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm LB Nga, PetroVietnam và Rosneft đã ký Bản thỏa thuận về hợp tác trong các dự án dầu trên đất liền và ngoài biển ở LB Nga, hai bên sẽ thành lập liên doanh thực hiện dự án. Cũng trong dịp này, Rosneft đã trao cho PetroVietnam quyền khai thác tám lô thuộc biển Pechora.

PetroVietnam hiện đang khẩn trương đánh giá tiềm năng dầu khí các lô này.

Phóng viên: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và các đối tác Nga đã xác định hợp tác mang tầm chiến lược để đưa lĩnh vực dầu khí lên tầm cao mới.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Pu-tin, dự kiến PVN có ký với các đối tác Nga các thỏa thuận hợp tác mới?

Đồng chí Phùng Đình Thực: Để chuẩn bị ký các thỏa thuận hợp tác về dầu khí với đối tác Nga nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Pu-tin, PVN đã và đang tích cực làm việc với phía đối tác. Dự kiến, PVN sẽ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với các đối tác LB Nga: Gazprom, Rosneft, Zarubezhneft, trong đó có thỏa thuận về Công ty Nga tham gia các dự án lọc hóa dầu tại Việt Nam. Hợp tác Việt Nga về dầu khí, không chỉ trong thăm dò -khai thác mà thật sự đã lên tầm cao mới toàn diện hơn, sâu hơn và hiệu quả hơn.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

TIẾN PHÚ (thực hiện)