Siêu mẫu Xuân Lan gây sốc bằng scandal "có con với Beckham".

Làm trò trên facebook để giỡn chơi báo giới vốn thích ăn theo chuyện đời tư, hiện không ít người mẫu, ca sĩ đang phải đối mặt với chính “bão” búa rìu dư luận. Xuân Lan có quyền nêu tên cha con mình là bất cứ ai, và không phải cứ đọc tâm thư của cô ấy là người ta nghĩ ngay cô sẽ bị cầu thủ trứ danh David Beckham kiện. Bởi lẽ, cái tên đó có thể không ít người được đặt.

Nhưng cú viết tâm thư của Xuân Lan đã gây tò mò cho cộng đồng mạng và báo chí trong mấy ngày qua. Lập tức, có đủ kiểu bài viết, phản hồi, đưa cả luật sư vào cuộc, nhưng mục đích không cần biết cha của bé Thỏ - con của Xuân Lan là ai, mà biết chủ nhân trang facebook đó “nổ” cỡ nào.Tương tự, một trò đùa tếu khác của ca sĩ Phương Thanh trên facebook, rằng cát sê cho chương trình "Hẹn yêu" 8 tỉ đồng, đã thổi bùng tên tuổi của ca sĩ này không phải vì nóng hơn, mà là vì câu hỏi “càng hết thời càng muốn đánh bóng”?

Nhưng biết làm sao, khi báo giới bị mắc lỡm không chỉ vài lần, mà thường xuyên? Chính vì chuyên nhặt nhạnh thông tin không chính thống trên facebook mà đôi khi các báo mạng vẫn bị lừa. Và ngược lại, chính những người nổi tiếng hay bị quấy rầy trên facebook lại tạo thông tin giả để chơi khăm những kẻ bới móc săn tin đời tư.

Không biết trách ai ở đây, song người bị “ném đá” lại chính là người trong cuộc.Không phải đến bây giờ báo chí mới bị giỡn mặt, mà thời gian gần đây, nhiều ca sĩ, diễn viên, người mẫu vẫn thường câu khách bằng những chuyện úp mở về bản thân, vợ sắp cưới, con cái, giới tính, đi phẫu thuật chuyển giới, lừa tình, hay biến mất vì đau khổ...

Facebook là không gian mở, nên ai vào thì vào, ai bình luận cứ việc, mà đôi khi, tác động của không gian ấy lớn gấp nhiều lần so với tưởng tượng của thân chủ. Có nghĩa là nếu không đủ bản lĩnh, chủ nhân phải đối mặt với không ít phản ứng tiêu cực, có khi quá đà của cộng đồng mạng.

Ngược lại, nếu chăm chắm săn tin từ facebook của người nổi tiếng, không cẩn thận, các báo mạng vẫn có thể bị vồ ếch như thường.Chắc chắn là báo chí vẫn không “cạch mặt” dù bị lừa, vì đó là kênh thông tin hấp dẫn vẫn cần khai thác, trong khi các "sao" lại tiếp tục chịu vạ lây bởi những trò đùa lố của mình. Trò chơi này tiếp tục diễn ra, khiến người đọc bình tĩnh hẳn sẽ cảm thấy thương hại cho những chủ nhân chuyên khoe thân, khoe ngực, khoe cát sê, hay khoe đại gia, sau đó lại phải đi thanh minh, than thở, lấy lại lòng tin của khán giả sau khi bị ném đá.

Ở đây là một câu chuyện khác. Gậy ông lại đập lưng ông. Như ca sĩ Phương Thanh từng thổ lộ trên báo, rằng “Chúng tôi đùa vui trong nhà thì để cho chúng tôi vui đi, chứ cái gì chúng tôi hài hước cũng lên báo thì tội nghiệp cho chúng tôi lắm”. Nhưng khổ đó không phải là chốn trong nhà, đùa cũng phải có chỗ, và quả là tội nghiệp thật cho chủ nhân, khi bị hứng chịu nhiều lời mạt sát, xúc phạm. Còn nói về quyền cá nhân, nếu khai thác quá đà chỉ dựa trên những dòng facebook, rất có thể, truyền thông cũng lại trở thành nạn nhân của trò giật gân, câu khách bằng tin vịt của mình.