Trong thời gian gần đây, công luận và dư luận xã hội “nổi sóng” trước một loạt vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ. Song những trường hợp được “chỉ mặt, đặt tên” đó dường như chỉ là phần nổi của “tảng băng” bổ nhiệm cán bộ tràn lan, tồn tại suốt cả một quá trình lâu dài.

Xâu chuỗi việc bổ nhiệm lãnh đạo tại một số cơ quan ban, ngành được báo chí và cả thanh tra chỉ rõ thời gian qua, có thể nói đây không chỉ là một vài hiện tượng cá biệt mà đã trở thành một căn bệnh trầm trọng, thời gian ủ bệnh quá lâu đến nay mới bộc phát. Gốc bệnh thâm căn được “nội soi” chính là tình trạng lạm dụng chức vụ, quyền hạn, bất chấp, coi thường nguyên tắc, quy định tổ chức cán bộ, chưa nói tới quy định của pháp luật. Còn một nguyên nhân không thể bỏ qua, đó là tư duy “hoàng hôn nhiệm kỳ”, tranh thủ sắp “hạ cánh” để bổ nhiệm con cái, người thân quen vào những chỗ có lợi cho bản thân.

Theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, tiếp đó là Quyết định 2218 của Thủ tướng về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức đều quy định rõ về việc “bỏ cấp phòng trong vụ của tổng cục và tương đương”. Thế nhưng, hàng loạt cán bộ, lãnh đạo cấp phòng trong vụ vẫn được “ngồi vào ghế”.

Tình trạng thừa cán bộ cấp phó đã tồn tại nhiều nhiệm kỳ. Trong chỉ đạo của Ban Bí thư đã nêu rõ, trong công tác cán bộ cần thực hiện điều chuyển cán bộ từ nơi thừa sang nơi thiếu, nhưng thực tế hàng chục cán bộ cấp phòng, cấp vụ vẫn được cất nhắc. Đó là chưa kể quy định trong quy trình sắp xếp, bố trí, điều chuyển, bổ nhiệm phải chọn người phù hợp nhiệm vụ chuyên môn, song hiện nay chưa thể điều tra, thống kê có bao nhiêu cán bộ lãnh đạo ngồi “nhầm ghế”. Điều khiến dư luận xã hội khó “lọt tai” là khi nghe câu giải thích việc bổ nhiệm là “đúng quy trình”. Phải chăng “đúng quy trình” như khi xả lũ thủy điện Hố Hô? “Đúng quy trình” bổ nhiệm cán bộ dồn dập, tràn lan, chắc chắn còn để lại hậu quả lâu dài hơn cả xả lũ thủy điện.

Dư luận đã lên tiếng bày tỏ nỗi bức xúc và lo ngại “căn bệnh” bổ nhiệm “đúng quy trình”. Chính vì vậy, khi cơ quan chức năng vào cuộc, yêu cầu làm rõ tình trạng tương tự ở nhiều cơ quan, ban, ngành, dư luận cũng mong sẽ chấm dứt được tình trạng này, để đưa mọi thứ về đúng vị trí của nó.