Cuối cùng thì những tên IS giả quăng bom trên đường phố Hà Nội cũng đã lộ mặt và đang bị xử lý. Trò đùa ảo của những “sửu nhi” này chắc chắn sẽ bị phạt thật. Nhưng một nỗi lo không hề nhẹ khi họ đùa để kiếm tiền và hình phạt luôn đợi sẵn…

Dua ao, bom gia, phat that - Anh 1

Nhóm 5 thanh niên giả IS bị bắt giữ.

Hôm qua, Phòng cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội (PC50) đã làm rõ nhóm đối tượng sản xuất, phát tán clip “trò đùa (troll) bom đường phố” rồi đăng tải lên mạng Internet.

Nhóm thanh niên gồm N.Th.N (22 tuổi, ngụ Thái Bình), V.S.L (22 tuổi, ngụ Điện Biên), Đ.K.N (20 tuổi), V.M.Th (20 tuổi) và B.Q.M (20 tuổi), cùng trú tại Hà Nội. Không như nhiều bạn trẻ khác chủ yếu để vui đùa, N lập nhóm “Monter NTN” từ đầu 2016 với mục đích thực hiện các clip rồi đăng lên mạng Internet để thu hút người xem và thu tiền quảng cáo. Tháng 10.2016, N xem clip khủng bố ném bom trên mạng nên nảy sinh ý định làm clip tương tự tại Hà Nội.

Không phải ai cũng tặc lưỡi đùa thôi mà, hay khoái trá trước những clip gây hoảng loạn phố phường. Nếu điều ấy được chấp nhận, có lẽ N và đám anh em của anh ta chẳng nhận gạch đá cùng ý kiến yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc nhiều đến thế.

Hãy xem cư dân mạng phản đối nhé: “Trong khi nhiều nơi trên thế giới phải trải qua những cuộc thảm sát, con người sống trong sợ hãi, mất mát, cách tạo niềm vui bằng trò đùa khủng bố là tiếng cười vô nhân đạo, làm xấu đi hình ảnh người trẻ” hay “Có thể các bạn chưa từng gặp khủng bố nên dễ dàng mang bom giả ra đùa cợt, nhưng vô tình hành động đó lại tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng phạm pháp. Nếu trò đùa của các bạn lan rộng, chẳng may có vụ gì đó, mọi người cũng không tin thì thật sự rất nguy hiểm”.

Nhóm trên từng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng mạng qua những clip hài hước trên YouTube, nhưng lần này, tiếng cười mang lại từ nỗi sợ của người khác được cho là vô cùng phản cảm. Không hiểu họ có biết mình rất dễ vướng vào phạm pháp khi hành vi “gây rối trật tự công cộng” ngày càng rõ.

Cũng chẳng biết họ đã nghĩ tới hậu quả như tai nạn bất ngờ, mất tài sản của những người chạy thục mạng vì quả bom giả đang xịt khói? N và nhóm bạn có thể lý giải phần lớn do họ đóng thế để quay clip, nhưng xem thì mấy ai tin? Và càng nguy hiểm hơn khi trò này với hàng trăm ngàn lượt xem trên Youtube rồi để họ lấy tiền từ quảng cáo! Liệu đấy có phải là động cơ chính và mục tiêu để các nhóm khác bắt chước?

Tôi muốn viết lại những hình phạt tương tự cho trò đùa trên để N hay ai đó có ý định làm theo nên từ bỏ sớm. Cuối 2015, Freedom Daily và nhiều tờ đưa một prankster (người chuyên chơi khăm) mang tên Arman Jalal đã bị bắn vào bụng khi thực hiện clip. Arman cùng hai người anh em, thuộc nhóm "Jalal Brothers" (Australia), mặc đồ kiểu Arab, quăng túi đồ vào người lạ và chạy đi. Ngay tại Mỹ, nhiều người theo trào lưu này đã bị tấn công, đánh đập thậm chí dọa giết. Cảnh sát Mỹ nhiều nơi đã đưa ra cảnh báo hạn chế những trò tương tự.

Còn tại Việt Nam, tôi đọc được luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội) - cho rằng, người tham gia tạo dựng clip giả mạo bom có dấu hiệu phạm tội "Gây rối trật tự công cộng" và những người liên quan có thể bị phạt hành chính về hành vi "Gây mất trật tự công cộng" hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "Tội gây rối trật tự công cộng"!

Làm gì là quyền của các bạn nhưng xử lý ra sao lại là chuyện của luật pháp, chơi ở đâu, đùa thế nào cũng phải theo chuẩn mực cả đấy. Tất cả có thể biện hộ là đùa nhưng xin nhớ hình phạt luôn luôn thật và đôi khi phải trả giá khá đắt…

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

Hiếu Lân