GiadinhNet - Ngày 11/10, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Thủ đô.

Người dân đăng ký hộ khẩu thường trú ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh Chí Cường

Vấn đề quản lý dân cư với những quy định nhằm hạn chế gia tăng dân số nội đô được các đại biểu cho nhiều ý kiến thảo luận.

Kiến nghị bổ sung tiêu chí “có việc làm”

Đồng tình với những quy định quản lý dân cư trong dự thảo Luật Thủ đô đưa ra ngày 11/10, nhưng đại diện Công an Hà Nội kiến nghị bổ sung thêm tiêu chí. Cụ thể, đề nghị đưa thêm một tiêu chuẩn nữa vào khoản 4, mục B của Điều 19: Có việc làm ổn định. Đại diện Công an Hà Nội cũng đề nghị bổ sung thêm quy định cho những đối tượng đặc biệt có thể xét đặc cách cho đăng ký hộ khẩu thường trú tại nội thành.Ví dụ, những người có đóng góp thành tích đặc biệt cho Thủ đô.

Theo ông Nguyễn Việt Tiến, Trưởng phòng Pháp chế Công an TP Hà Nội, tính đến tháng 6/2012, dân số của thành phố là 7,13 triệu người (có 1,8 triệu hộ ). Bên cạnh đó, Hà Nội có khoảng 1 triệu lao động thời vụ, nên tổng số dân hiện nay lên tới khoảng 8,1 triệu người. “Theo chiến lược được Chính phủ phê duyệt đến năm 2020 dự kiến Thủ đô có 9 triệu dân. Nhưng với tốc độ gia tăng dân số như hiện nay thì đến 2020 chúng ta sẽ có khoảng 13, 14 triệu dân”, ông Tiến nói. Từ dẫn chứng trên, ông Tiến cho rằng cần có những quy định để hạn chế việc gia tăng dân số.

Biểu tượng Khuê Văn Các

Trong Điều 6 về biểu tượng của Thủ đô, dự thảo Luật nêu: Biểu tượng của Thủ đô là hình ảnh Khuê Văn Các tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (thành viên Ban soạn thảo Luật Thủ đô), đây cũng là nội dung được nhiều đại biểu đưa ra ý kiến trong những lần đóng góp cho dự thảo luật trước đó. Có nhiều biểu tượng được đưa ra xem xét như: chùa Một cột, cầu Long Biên, Tháp rùa… nhưng cuối cùng Ban soạn thảo quyết định lấy hình ảnh Khuê Văn Các tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám là biểu tượng của Thủ đô.

Cũng liên quan đến hình ảnh Thủ đô, việc quy định danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô được dự thảo quy định chỉ trao cho người nước ngoài. Tuy nhiên, đại biểu của Viện Nghiên cứu kinh tế xã hội Hà Nội cho rằng cần mở rộng việc xét tặng danh hiệu trên cho người dân cả nước và người Việt Nam ở nước ngoài. “Chỉ cần họ có đóng góp đặc biệt cho Thủ đô là được vinh danh”, đại diện Viện Nghiên cứu kinh tế xã hội Hà Nội kiến nghị.

Về danh hiệu trên, đại diện Hội Luật gia thành phố đã đề nghị thay đổi tên gọi của danh hiệu thành “Công dân Thủ đô ưu tú danh dự” cho thống nhất với danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” đang trao cho công dân Hà Nội hiện nay. Còn để nguyên tên gọi “Công dân danh dự Thủ đô” thì chưa phù hợp vì hiện nay Hà Nội chưa có hình thức nào để vinh danh cho công dân.

Theo Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Chu Sơn Hà, dự kiến Dự thảo Luật Thủ đô sẽ được trình tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII vào ngày 26/10 và được xem xét thông qua ngày 22/11 (dự kiến kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII khai mạc vào ngày 22/10).

Phải sở hữu nhà hoặc thuê nhà ở nội đô

Theo quy định quản lý dân cư của dự thảo Luật Thủ đô (dự thảo ngày 11/10), việc đăng ký thường trú ở nội thành đối với những công dân không thuộc quy định điểm a (vợ về ở với chồng, chồng về ở với vợ, con về với cha mẹ, cha mẹ về với con…) được thực hiện theo các quy định: phải có nhà thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở và đã tạm trú liên tục tại chỗ ở đó từ 3 năm trở lên; nơi đề nghị đăng ký thường trú phải là nơi đang ở. Việc đăng ký thường trú ở ngoại thành được thực hiện theo quy định của pháp luật về cư trú.

Lê Minh