Trong tháng 2, Bộ Xây dựng sẽ công khai dự thảo luật Nhà ở bản mới nhất (dự thảo lần thứ 11) để trình Quốc hội thông qua trong năm nay. Dự thảo luật mới "nới" nhiều điều kiện cho Việt kiều, người nước ngoài có thể sở hữu nhà tại Việt Nam.

Một người Hàn Quốc tìm hiểu thông tin một dự án căn hộ ở Q.9, TP.HCM - Ảnh: Đình Sơn

Dự thảo luật mới đề xuất cho phép Việt kiều có quyền sở hữu không hạn chế số lượng, thời gian nhà ở bao gồm cả căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ gắn liền với quyền sử dụng đất.

Việc sở hữu nhà ở của Việt kiều được thực hiện thông qua các hình thức: mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; mua, thuê mua nhà ở thương mại của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS); nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật…

Không chỉ thế, dự thảo còn đề xuất mở cho Việt kiều mua nhà ở trong nước không chỉ được sở hữu mà còn được xây dựng nhà ở trên diện tích đất ở nhận chuyển nhượng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại. Được bán, tự do bán, tặng cho, để thừa kế, đổi nhà ở, thế chấp gắn liền với quyền sử dụng đất ở; có quyền cho người khác thuê nhà ở, ủy quyền cho người khác quản lý nhà của mình....

Thực tế cho thấy, việc hạn chế Việt kiều mua nhà đã gây nhiều “tổn thất” và bất ổn cho thị trường BĐS, phát sinh tranh chấp, khiếu kiện khi họ phải nhờ người thân, người quen đứng tên, sở hữu nhà. Trong khi đó, việc khó mua nhà trong nước cũng phần nào làm người nước ngoài đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam chán nản, từ đó ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh của VN.

Lê Quân - Đình Sơn