Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư ban hành Danh mục thuốc không kê đơn, gồm: Danh mục thuốc hóa dược và Danh mục thuốc dược liệu.

Du thao danh muc thuoc khong ke don - Anh 1

Ảnh minh họa - Internet

Theo dự thảo, thuốc được lựa chọn vào Danh mục thuốc không kê đơn khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau: Thuốc có độc tính thấp, trong quá trình bảo quản và khi vào trong cơ thể người không tạo ra các sản phẩm phân hủy có độc tính, không có những phản ứng có hại nghiêm trọng đã được biết hoặc được Tổ chức Y tế thế giới, cơ quan quản lý có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài khuyến cáo có phản ứng này. Thuốc có phạm vi liều dùng rộng, an toàn cho các nhóm tuổi, ít có ảnh hưởng đến việc chẩn đoán và điều trị các bệnh cần theo dõi lâm sàng.

Đồng thời, thuốc được chỉ định trong điều trị các bệnh thông thường và người bệnh có thể tự điều trị, không nhất thiết phải có sự kê đơn và theo dõi của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Đường dùng, dạng thuốc đơn giản mà người sử dụng có thể tự dùng (chủ yếu là đường uống, dùng ngoài da) với hàm lượng, nồng độ thích hợp cho việc tự điều trị. Thuốc ít tương tác với các thuốc khác và thức ăn, đồ uống thông dụng. Thuốc ít có khả năng gây tình trạng lệ thuộc. Thuốc ít có nguy cơ bị lạm dụng, sử dụng sai mục đích làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng.

Dự thảo nêu rõ, danh mục thuốc không kê đơn là căn cứ để phân loại thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn. Danh mục thuốc không kê đơn là cơ sở pháp lý để xây dựng và ban hành các quy định, hướng dẫn đối với thuốc không kê đơn trong đăng ký thuốc, sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc, thông tin quảng cáo thuốc và phạm vi hoạt động của các cơ sở bán lẻ thuốc.

Đối với các thuốc có chỉ định tránh thai thuộc Danh mục này, người bán lẻ thuốc là dược sĩ đại học hoặc người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở bán lẻ thuốc có trách nhiệm tư vấn và cung cấp tờ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi cấp phát hoặc bán cho người sử dụng. Trường hợp không có tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo, người bán lẻ thuốc phải ghi lại các hướng dẫn này cho bệnh nhân bằng cách viết tay, đánh máy hoặc in gắn lên đồ bao gói của thuốc, trừ trường hợp thuốc được cấp phát trong các chương trình kế hoạch hóa gia đình.

Danh mục thuốc không kê đơn là thuốc hóa dược được đề xuất gồm 246 loại như: Vitamin A và tiền Vitamin A (Betacaroten) dạng đơn thành phần và phối hợp với các vitamin; Natri Fluorid dạng phối hợp (dùng đánh răng, súc miệng); Calci (bao gồm các dạng hợp chất) thuốc đơn thành phần hoặc phối hợp với Vitamin D (trừ Calcitriol) và/hoặc các Vitamin và/hoặc Ipriflavon; Berberin...

Bộ Y tế đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Lưu Thủy