Theo tạp chí khoa học Journal of the American Osteopathic Association, một nhóm nhà nghiên cứu đã xác định được rằng ngồi đu trên những phương tiện giải trí tương tự như tầu lượn của Mỹ rất hữu ích để điều trị bệnh sỏi thận.

Du quay giup chua khoi benh soi than - Anh 1

Chuyên gia tiết niệu David D.Wartinger đã lưu ý chuyện một số bệnh nhân của ông kể về những trường hợp chữa khỏi những viên sỏi thận nhỏ sau khi chơi trên tầu lượn Big Thunder Mountain Railroad tại trung tâm giải trí Walt Disney World ở Orlando, Mỹ. Ông cũng nhớ lại những trường hợp trước đây khi hoạt động thể chất vừa phải giúp chữa sỏi thận. Những trò nhảy lò cò, đi xe đạp ở địa hình mấp mô, thậm chí hắt xì hơi…cũng giúp ích nếu thận mới hình thành những viên sỏi nhỏ.

Ông David D.Wartinger và các đồng nghiệp ở Đại học Michigan đã thân chinh tới trung tâm Walt Disney World với mô hình giải phẫu thận chính xác in trên máy in 3D cùng những viên sỏi thận thật và nước tiểu của bệnh nhân bên trong. Mô hình quả thận có sỏi và nước tiểu được đặt trong ba lô đeo trên thắt lưng ở vị trí ngang quả thận thật của các nhà nghiên cứu khi họ chơi trên tầu lượn Big Thunder Mountain Railroad. Sau 20 lần chơi, họ chuyển sang trò Space Mountain và Walt Disney World Railroad và cũng đi 20 vòng.

Sau mỗi lần, họ đều kiểm tra trạng thái mô hình thận và kích thước các viên sỏi trong đó. Họ phát hiện thấy rằng kích thước các viên sỏi thận quả là có giảm đi, nếu ngồi ở ghế sau của buồng quay thì kích thước viên sỏi giảm tới 60%, nếu ngồi ở ghế trước giảm 17%. Theo các nhà nghiên cứu, những lực mạnh bất ngờ làm biến dạng sỏi, còn những phần nhỏ bị gãy vụn thì được thải ra theo nước tiểu. Họ cho rằng những trò đu quay, đi tầu lượn như vậy có thể là biện pháp hữu hiệu để loại những viên sỏi thận nhỏ dưới 4mm.

Vũ Trung Hương