Thăm lại chiến trường xưa trên đồi A1, không những cựu chiến binh mà hầu hết du khách đều như được sống lại một thời quá khứ oanh liệt, hào hùng của hơn 60 năm trước. Vẫn thấy những vật dụng thân thuộc từng gắn bó với họ trong bom đạn chiến tranh song ngày nay họ lại ngồi đây giữa thời bình. Khu dịch vụ mới này là điểm dừng chân lý tưởng để du khách nghỉ ngơi, uống nước, mua đồ lưu niệm và trải nghiệm các dịch vụ của người dân địa phương.

Thăm lại chiến trường xưa trên đồi A1, không những cựu chiến binh mà hầu hết du khách đều như được sống lại một thời quá khứ oanh liệt, hào hùng của hơn 60 năm trước. Vẫn thấy những vật dụng thân thuộc từng gắn bó với họ trong bom đạn chiến tranh song ngày nay họ lại ngồi đây giữa thời bình. Khu dịch vụ mới này là điểm dừng chân lý tưởng để du khách nghỉ ngơi, uống nước, mua đồ lưu niệm và trải nghiệm các dịch vụ của người dân địa phương.

Du lich trai nghiem tai Doi A1 lich su Dien Bien - Anh 1

Để có khu dịch vụ mới lạ, hấp dẫn như thế, cán bộ Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã mất 1 năm “thai nghén” rồi triển khai những ý tưởng thành hiện thực. Chị Vũ Thị Tuyết Nga, Phó giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, cho biết: Cải tạo đồi vải không dễ bởi độ dốc cao lại cần nhiều công sức. Do vậy, không dưới 5 lần, đơn vị đã có văn bản gửi Lữ đoàn 82 xin hỗ trợ ngày công lao động của hàng trăm chiến sỹ. Nơi thì gieo hạt trồng hoa tạo cảnh quan xanh đẹp, nơi lại san lấp tạo mặt bằng. Nhằm khai thác hiệu quả công trình phụ trợ đã được đầu tư xây dựng và phát huy tốt nhất giá trị của di tích, điều chỉnh tuyến tham quan theo lộ trình đảm bảo khai thác tối đa nội dung thuyết minh. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ ngơi, mua sắm, hưởng thụ văn hóa và sử dụng các dịch vụ du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã điều chỉnh tuyến tham quan và quy hoạch khu dịch vụ tại di tích đồi A1 theo Luật Di sản văn hóa, đảm bảo không làm mất di tích nguyên gốc và kết cấu vốn có. Để khu dịch vụ đảm bảo thẩm mỹ mà không làm mất di tích nguyên gốc, khu vườn vải được san lấp mặt bằng, rải sỏi, đặt các ghế đá cho khách ngồi nghỉ ngơi. Dọc bên khu uống nước là quầy giới thiệu sản phẩm đặc trưng, như: Chè Tủa Chùa, cà phê Mường Ảng và các sản phẩm du lịch gồm: Tượng đài Chiến thắng, băng đĩa về Chiến dịch Điện Biên Phủ…

Với mục đính giới thiệu, tái hiện những hoạt động mang tính sáng tạo của các chiến sỹ nuôi quân trong điều kiện khó khăn trong chiến trường ác liệt, điểm dừng chân này còn giới thiệu những sáng kiến cải tạo kỹ thuật độc đáo để du khách được trải nghiệm. Tại đây, du khách có thể tự nấu bếp Hoàng Cầm, làm chiến sỹ Điện Biên, làm anh dân công hỏa tuyến thồ gạo ra chiến trường. Khu dịch vụ có xây bếp Hoàng Cầm, không chỉ để giới thiệu cho du khách mà còn có thể chế biến những đặc sản của địa phương. Khách dừng chân ai nấy đều thích thú khi được thưởng thức những củ khoai, củ sắn nóng hổi, thơm ngon vừa được luộc trên bếp. Chị Vũ Thị Tuyết Nga cho biết thêm, để mô hình dịch vụ mới này phong phú hấp dẫn hơn, tới đây, đơn vị còn tổ chức nấu ăn với chủ đề "Bữa cơm chiến sỹ" tại bếp Hoàng Cầm. Khách tham quan được tự tay nấu những món ăn bằng những nguyên liệu, thực phẩm do tổ di tích A1 chuẩn bị sẵn, đó là nguyên liệu thường được sử dụng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, như: Rau tàu bay, rau dớn, củ sắn, củ mài, củ dong riềng… Tùy vào khả năng sáng tạo, du khách sẽ tự chế biến các món ăn như cơm nắm chấm muối vừng, rau theo mùa… Xe đạp thồ là bước đầu trong việc xây dựng sản phẩm du lịch với những đặc trưng nổi tiếng, chỉ có ở Điện Biên Phủ, là kỳ tích có một không hai trong lịch sử chiến tranh nên rất phù hợp với những du khách muốn trải nghiệm, khám phá không gian chiến trường xưa. Thời gian tới, địa điểm tổ chức còn được mở rộng ra các tuyến đường dạo tại di tích đồi A1. Dự kiến sẽ có 5 chiếc xe đạp thồ được sưu tầm, chế tạo đúng như xe thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, sử dụng để vận chuyển lương thực và vận chuyển hàng từ 50 – 300kg. Bên cạnh đó sẽ bố trí thêm hướng dẫn viên giới thiệu về quá trình vận chuyển lương thực, thực phẩm phục vụ trong chiến dịch Điện Biên Phủ và thành tích xuất sắc của bộ đội và dân công trong việc vận chuyển lương thực, thực phẩm.

Du lich trai nghiem tai Doi A1 lich su Dien Bien - Anh 2

Khu dịch vụ trải nghiệm trên đồi A1 đã đi vào hoạt động hơn 1 tháng. Sau khi kết thúc 3 tháng thử nghiệm, nếu đạt hiệu quả, phản hồi tích cực của du khách, thời gian tới, đơn vị sẽ bố trí hệ thống loa mini ngầm dưới đất để khách tham quan thư giãn và nghe các bài hát về chiến thắng Điện Biên Phủ. Nhằm phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch, triển khai cơ chế tự chủ, liên kết, đẩy mạnh xã hội, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ dự kiến tổ chức các hoạt động mang tính trải nghiệm phục vụ khách tham quan, như: Mời nhân chứng và các cựu chiến sỹ Điện Biên kể chuyện về chiến dịch và trận đánh cứ điểm đồi A1 tại khu dừng chân nghỉ ngơi dịch vụ tại di tích Đồi A1. Hoạt động này góp phần tri ân các cựu chiến sỹ Điện Biên và giúp du khách hiểu hơn về kỹ chiến thuật quân sự cũng như những tấm gương trong chiến đấu của bộ đội ta. Ngoài ra khách du lịch còn được mượn trang phục để chụp ảnh với trang phục bộ đội, dân công do cán bộ viên chức Bảo tàng phục chế, chuẩn bị, tham gia chương trình giao lưu văn nghệ vào ngày thứ bảy...

Tuy mới đi vào hoạt động chưa lâu song khu dịch vụ trải nghiệm trên đồi A1 đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách du lịch, là điểm nhấn trong chuỗi hành trình tham quan di tích chiến trường Điện Biên Phủ./.