Trong một nỗ lực thu hút thêm du khách, ngày càng có nhiều hãng du thuyền cho ra mắt các chương trình du lịch hấp dẫn trên những chuyến tàu nhỏ gọn. Với nhiều dịch vụ độc đáo, các chuyến “tàu chậm” sẽ mang tới cho du khách thêm không gian ấm cúng cũng như cập bến các điểm dừng chưa từng có trước đây.

Ảnh minh họa. (Nguồn: François Lefebvre)

Các hãng du thuyền vẫn đang cố để thu hút được tất cả các đối tượng khách hàng. Bên cạnh việc phát triển những chiếc du thuyền lớn cho hơn 4000 người với đầy đủ các tiện nghi và hải trình hấp dẫn, các công ty này cũng tập trung vào các du thuyền hạng sang và nhỏ gọn hơn.

Costa Cruises, Ponant và Croisìeres de France là những công ty đi đầu trong xu hướng “tàu chậm” đang nổi này.

Độc đáo và giàu văn hóa

Đối tượng trước hết mà các chương trình du thuyền "tàu chậm" hướng tới chính là nhóm khách hàng giàu có. Những chuyến du lịch bằng tàu chậm trong vòng một tuần có giá từ khoảng 2.000 USD cho một người, đắt gấp đôi so với một chuyến du thuyền thông thường. Tại sao có sự chênh lệch cao như vậy? Câu trả lời chính là độc đáo.

Với sức chứa giới hạn 700 khách một chuyến, "tàu chậm" mang tới nhiều không gian hơn so với những chiếc tàu khổng lồ có sức chứa 3.000 người. Một điểm khác biệt lớn chính là các hoạt động trên thuyền. Thay vì những chương trình chung trước đây, du lịch bằng "tàu chậm" lại mang tới nhiều sự kiện độc đáo hơn như thử rượu hay các lớp cao cấp.

Bên cạnh có nhiều không gian riêng tư hơn, những chiếu tàu chậm được thiết kế với kích thước hiện đại nhất, cho phép cập bến ở các các cảng nhỏ. Điều đó đồng nghĩa với việc du khách có thể tham quan nhiều điểm đến xa hơn so với chương trình thông thường. Ví dụ như hãng Costa Cruises đã giới thiệu tới du khách các điểm đến là di sản thế giới được UNESCO công nhận. Thậm chí, các chuyến du lịch bằng tàu chậm cho phép du khách dành nhiều thời gian tìm hiểu các điểm dừng hơn.

Costa Cruises là công ty dẫn đầu trong chương trình du lịch bằng "tàu chậm" khi mới cho ra mắt chương trình neoCollection. Trong mùa Đông này, công ty của Italy này sẽ hạ thủy con tàu NeoClassia để tham quan Réunion, Mauritius, Seychelles and Madagascar ở Ấn Độ Dương (giá từ 2.700 USD một người).

Những chuyến tàu gần đây của hãng du thuyền Ponant cũng tập trung vào các chương trình độc đáo hơn và có thể trở thành xu hướng của năm. Trong năm 2015, một công ty của Pháp cũng sẽ ra mắt chương trình du thuyền đầu tiên tới Alaska. Bên cạnh đó, trên tàu sẽ có sự xuất hiện của nhiều học giả, chuyên gia để giới thiệu về lịch sử và văn hóa địa phương (giá khoảng 4400 USD/người cho chương trình 7 đêm, chưa bao gồm vé máy bay)./.