Iraq là một quốc gia được liệt vào danh sách các quốc gia du lịch không nên đến. Tuy nhiên, ai bảo du lịch Iraq kém an toàn?

Du lich Iraq, ai bao kem an toan? - Anh 1

Kurdistan nằm ở phía bắc Iraq và là khu tự trị duy nhất của quốc gia này. Với vị thế giáp với các khu vực định cư của người Kurd ở Iran về phía đông, Thổ Nhĩ Kỳ về phía bắc và Syria về phía tây, khu vực này còn được gọi là Nam Kurdistan, với thủ đô là Erbil. Ảnh: Wikimapia.

Du lich Iraq, ai bao kem an toan? - Anh 2

Kurdistan không phải là một quốc gia. Do người Kurd không ngừng giao tranh với quân chính phủ, quân đội Iraq buộc phải rút khỏi Kurdistan vào tháng 10 năm 1991 và đành chấp nhận thể chế tự trị de facto của khu vực này. Ảnh: Wikimapia.

Du lich Iraq, ai bao kem an toan? - Anh 3

Khu vực Kurdistan là một điểm đến vô cùng lý tưởng với những nét đẹp hiện đại xen lẫn cổ kính. Đây là một trong những thành phố hiếm hoi được thắp sáng trong màn đêm ở khu vực trung đông đầy bất ổn và cũng là địa điểm an toàn nhất khi du lịch Iraq. Ảnh: Wikimapia.

Du lich Iraq, ai bao kem an toan? - Anh 4

Đến với vùng tự trị Kurdistan thuộc Iraq, du khách sẽ được thưởng lãm những danh lam tháng cảnh độc đáo không nơi nào có, như thành phố Amadiya nguy nga được xây dựng từ thế kỷ thứ 7. Ảnh: Wikipedia.

Du lich Iraq, ai bao kem an toan? - Anh 5

Hay những pháo đài cổ kính, nguy nga và tráng lệ đã đứng vững cả ngàn năm qua trước những cuộc thập tự chinh, chiến tranh, xung đột... Ảnh: Flickr.

Du lich Iraq, ai bao kem an toan? - Anh 6

Sau khi đế quốc Ottoman tan rã, Kurd là một dân tộc không có quốc gia mà phân tán trên các nước trong vùng là Turkey, Iran, Syria và Iraq. Ảnh: Flickr.

Du lich Iraq, ai bao kem an toan? - Anh 7

Dường như không đầu hàng sự khắc nghiệt của lịch sử, họ đã liên tục đứng lên đòi độc lập cho bản thân mình. Khi chính quyền Saddam bị lật đổ, khu vực Kurd tại Iraq trên thực tế đã độc lập với quân đội và chính quyền một cõi, gồm hai văn võ rạch đôi sơn hà. Ảnh: Beyon.

Du lich Iraq, ai bao kem an toan? - Anh 8

Xã hội bất ổn là thế nhưng người Kurd vẫn có thể đấu tranh và bảo tồn những giá trị truyền thống quý báu của riêng mình. Khu vực tự trị Kurdistan đang ngày càng thu hút được khách du lịch tới đây. Ảnh: Flickr.

Du lich Iraq, ai bao kem an toan? - Anh 9

Tổ chức xã hội của người Kurd lúc đầu theo hình thức bộ lạc còn ngày nay đa dạng hơn. Gần một nửa cư dân Kurd sống ở thành thị, trong đó nhiều thành phố có quy mô hơn nửa triệu dân. Ảnh: Gulan.

Du lich Iraq, ai bao kem an toan? - Anh 10

Vì thuộc nhóm dân cư đông, khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa với người Ả Rập cũng như người Thổ Nhĩ Kỳ và người Iran nên họ trở thành mối lo ở cả 4 quốc gia mà họ cư ngụ. Ảnh: Kurd.

Du lich Iraq, ai bao kem an toan? - Anh 11

Ngày nay, người Kurd ở Iraq đang tràn đầy hy vọng mới về hòa bình và thịnh vượng nhưng họ vẫn còn đương đầu với sự chia rẽ, bất ổn và nhiều thế lực thù địch. Ảnh: Wikimapia.