Người dân xứ sở chùa Vàng đang tỏ lòng tiếc thương vô hạn sau sự ra đi của vua Bhumibol Adulyadej, đây là vị minh quân rất được nhân dân Thái Lan yêu quý. Chính vì vậy, du khách khi đến Thái Lan vào thời điểm này cần hết sức cẩn trọng trong cử chỉ và thái độ của mình...

Du khach se bi phat tu 15 nam khi pham toi “khi quan” tai Thai Lan - Anh 1

Người dân Thái mặc áo đen ôm di ảnh vua Rama IX chiều 14/10. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao các nước Anh, Úc, Hà Lan đều có những khuyến cáo cho công dân nước mình khi đến Thái Lan trong thời điểm này.

Bộ Ngoại giao các nước trên khuyên công dân mình nên mặc những trang phục tối màu, nhã nhặn khi ra đường, đặc biệt phải hết sức chú ý đến trang phục khi đi thăm các ngôi đền, chùa trong thời điểm này.

Phải thường xuyên nghe thông tin trên các phương tiện truyền thông và nghiêm túc chấp hành mọi mệnh lệnh của nhà chức trách địa phương.

Bên cạnh đó, du khách nên hạn chế tụ tập đến các địa điểm vui chơi, giải trí như quán bar, trung tâm thương mại, khu vui chơi và phải tuyệt đối nghe theo mọi sự hướng dẫn của của người quản lý khu vực đó.

Bộ Ngoại giao Úc nhấn mạnh, “phải dẹp bỏ tất cả mọi hành động thiếu tôn trọng, gây rối mất trật tự trong thời gian 30 ngày tới”.

Được biết, Luật xử tội khi quân của Thái Lan rất nghiêm khắc. Theo đó, những ai “nói xấu, xúc phạm hay đe dọa nhà vua, hoàng hậu, người kế vị ngai vàng hay người nhiếp chính” có thể bị tuyên án 15 tù giam.

Chính vì thế, Bộ Ngoại giao Hà Lan rất lưu tâm đến vấn đề này “cần tránh các tuyên bố hay bàn tán mang tính chỉ trích đối với Hoàng gia Thái Lan”. Đồng thời, khuyên du khách luôn mang theo giấy tờ tùy thân bên người.

Tối qua 13/10, các khu phố đèn đỏ đều đã đóng cửa. Trong khi đó, tất cả các cửa hàng đều đã dừng việc bán rượu, bia và các loại đồ uống có cồn khác.

Như đã biết, quốc tang kéo dài một năm đã được ban bố trên toàn lãnh thổ Thái Lan sau sự ra đi của vua Rama IX vào chiều hôm qua 13/10.

Chính phủ Thái lan cũng đã thông báo, tất cả văn phòng Chính phủ sẽ phải treo cờ rũ và mọi hoạt động vui chơi giải trí trong 30 ngày tới đều phải giảm bớt, bắt đầu từ ngày hôm nay 14/10.

Đặng Lý