Từ ngày mùng 4 Tết, dòng người và phương tiện đã nườm nượp xếp hàng đổ về Đền Trần (Nam Định).

Du khach nuom nuop do ve Den Tran du chua chinh hoi - Anh 1

Từ mùng 4 Tết, lượng khách đổ về đền Trần bắt đầu tăng mạnh

Theo ông Cao Xuân Hoạt, Trưởng ban Quản lý Di tích đền Trần, Phó trưởng Ban Tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2016, Đền Trần mở cửa đón du khách thập phương từ ngày mùng 1 Tết. Từ ngày 1-3 Tết, đã có nhiều du khách tới đền Trần nhưng chủ yếu là người địa phương.

Du khach nuom nuop do ve Den Tran du chua chinh hoi - Anh 2

Lực lượng chức năng phân luồng, hướng dẫn chỗ đậu đỗ xe. Giá gửi ô tô ở đền Trần là 30.000 đồng/lượt.

Từ ngày 4 Tết, khách thập phương bắt đầu đổ về đền Trần ngày một đông. Tuy nhiên, do công tác tổ chức đã được chuẩn bị chu đáo, nên không diễn ra ùn tắc, lộn xộn từ đường rẽ vào đền Trần đến các hoạt động trong đền.

Du khach nuom nuop do ve Den Tran du chua chinh hoi - Anh 3

Lượng xe máy, xe thô sơ ken chật bãi gửi xe đền Trần. Giá vé gửi xe máy ở đây là 10.000 đồng/lượt.

Ngày 12/2 (mùng 5 Tết), PV Báo Giao thông có mặt tại đền Trần và ghi nhận thực tế dù lượng khách rất đông, nhưng từ QL10 rẽ vào đền Trần không có cảnh ùn tắc. Các lực lượng công an, dân quân, Ban tổ chức đã triển khai người đứng phân luồng, hướng dẫn phương tiện ra – vào, xếp đậu xe trật tự. Giá vé gửi xe ô tô là 30.000 đồng/lượt; xe máy 10.000 đồng/lượt.

Du khach nuom nuop do ve Den Tran du chua chinh hoi - Anh 4

Phía trong các đền, lực lượng chức năng liên tục hướng dẫn, nhắc nhở du khách đảm bảo an ninh trật tự, văn hóa lễ hội

Tại khu vực lễ hội, không có cảnh bán hàng rong, chèo kéo, bắt chẹt du khách. Trong các đền, có người của Ban Tổ chức đứng hướng dẫn du khách đi vào phía tay phải, sau khi lễ xong vòng ra phía tay trái, nhắc nhở du khách không ngồi, nghỉ trong khu vực cúng lễ.

Theo Ban Tổ chức, còn một tuần nữa mới đến chính hội đền Trần. Lễ hội đền Trần năm 2016 sẽ được tổ chức từ ngày từ 18 đến 23/2/2016 (tức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng năm Bính Thân). Năm nay, lễ hội vẫn tiếp tục thực hiện đầy đủ 3 nghi lễ truyền thống là lễ khai ấn, rước kiệu Ngọc Lộ và lễ rước nước tế cá.

Như mọi năm, Lễ khai ấn sẽ diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng. Sau khi Ban Tổ chức thực hiện nghi lễ dâng hương, rước kiệu, vào lúc 23 giờ 15 phút sẽ diễn ra lễ khai ấn. Trong thời gian diễn ra lễ khai ấn sẽ đóng cửa đền Thiên Trường để đảm bảo sự tôn nghiêm của nghi lễ truyền thống. Từ 23 giờ 55 phút đền Trần sẽ được mở cửa để nhân dân và du khách vào đi lễ đầu năm.

Do năm nay lễ dâng hương và khai ấn diễn ra vào ngày cuối tuần, dự kiến lượng du khách về dự lễ đông hơn, Ban tổ chức lễ hội đền Trần Nam Định sẽ tiến hành tổ chức phát ấn cho nhân dân và du khách sớm hơn năm trước 30 phút, nhằm tạo điều kiện cho những người ở xa về có thể nhận ấn sớm, hạn chế tính trạng chờ đợi, ùn tắc.

Cụ thể, lễ phát ấn đền Trần sẽ bắt đầu từ lúc 5 giờ 30 phút ngày 15 tháng Giêng, tại 3 nhà Giải Vũ và Nhà trưng bày đền Trùng Hoa. Từ ngày 16 tháng Giêng, sẽ tổ chức phát ấn tại các nhà Giải Vũ cho tới khi hết ấn.

Quỳnh Anh