(Tamnhin.net) - Nghiên cứu mới nhất của các ngân hàng quốc tế dự đoán rằng lạm phát tại Việt Nam sẽ giảm đi trong năm 2012.

Nỗi khổ của các bà nội trợ thời lạm phát

Phân tích của HSBC, J.P.Morgan và Citigroup trong tháng 11 đánh giá nhiều mặt khác nhau của nền kinh tế Việt Nam.

Ghi nhận của Trinh Nguyen, kinh tế gia của HSBC tại Hong Kong, dự đoán lạm phát cơ bản (core inflation) sẽ không thể vượt quá 15% trong năm sau.

Đánh giá này, đưa ra hôm 8/11, trong bối cảnh chỉ mới có thống kê lạm phát của tháng 10 là 21.6%.

Phân tích gần đây hơn, ngày 21/11 của Citigroup, nhận định lạm phát sẽ giảm từ "trung bình 18.7% của năm nay xuống còn 11.5% năm sau và lạm phát cuối năm 2012 đạt 10%".

Trong khi đó, phân tích vừa công bố hôm nay 29/11 của J.P.Morgan cập nhật số liệu lạm phát tháng 11 là 19.8%.
Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5/2010 lạm phát giảm xuống dưới 20%.

Phân tích của Matt Hildebrandt của JPMorgan tại Singapore dự đoán lạm phát ở Việt Nam sẽ xuống dưới 19% trong tháng 12 và sẽ giảm còn khoảng 12% vào giữa năm 2012.

Việt Nam chuyển ưu tiên từ tăng trưởng kinh tế thành ổn định kinh tế vĩ mô. Chính phủ Việt Nam thực hiện một loạt các biện pháp, bao gồm tăng lãi suất cơ bản, cam kết cắt giảm chi tiêu công và giảm tín dụng dưới 20%.

Trong bài diễn văn dài về tình hình kinh tế xã hội đọc tại Quốc hội ngày 20/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói nguyên nhân chủ quan là do những yếu kém nội tại của nền kinh tế với mô hình tăng trưởng và cơ cấu kinh tế, cơ cấu đầu tư kém hiệu quả tích tụ từ nhiều năm. Ông cũng nói tới những hạn chế, yếu kém trong lãnh đạo, quản lý, nhất là trong quản lý kinh tế vĩ mô, điều hành chính sách tài chính, tiền tệ, trong quản lý đầu tư công, quản lý doanh nghiệp nhà nước.

Citigroup cho rằng những sai lầm lặp lại trong chính sách vĩ mô trong và sau sự bùng nổ dòng vốn giai đoạn 2006-07, huy động tín dụng nóng, và các đầu tư nhà nước thiếu hiệu quả đã dẫn đến tình trạng khó khăn hiện nay cho kinh tế Việt Nam. Phân tích này nhận định Việt Nam vẫn có thể đạt tăng trưởng 6% trong 2012, nhưng điểm tín dụng sẽ gặp sức ép, có thể vào đầu năm sau.

Phân tích của J.P.Morgan nói sàn chứng khoán Hà Nội "có khả năng trở thành chỉ số kém nhất thế giới trong năm 2011", khi mất đi 45.65% giá trị so với đầu năm 2011.

Minh Bích (theo BBC)