Trên đường đi mua thuốc giúp bà con vùng lũ, cô gái trẻ tuổi ngoài đôi mươi không may gặp tai nạn, tử vong. Sự ra đi đột ngột của nạn nhân khiến nhiều người tiếc thương, đau xót.

Dự đình về quê làm để gần bố, mẹ

Chúng tôi tìm về nhà Hương (SN 1994, tiểu khu 6, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), nạn nhân tử vong khi trên đường trở về giúp dân vùng lũ.

Căn nhà nằm sâu trong ngõ hẻm, không khí tang thương đang bao trùm cả tiểu khu 6. Nơi đây hàng trăm người dân, bạn bè từ khắp nơi của Hương đang tập trung lo hậu sự cho em.

Bên di ảnh của con gái, anh Đặng Văn Dũng (53 tuổi) và chị Đoàn Thị Tâm (45 tuổi), đang ngồi bệt dưới nền đất khóc ngất, miệng luôn lặp câu “về gần bố mẹ như thế này hả con”.

Du dinh do dang cua co gai tu vong tren duong di giup nguoi dan vung lu - Anh 1

Người thân, bạn bè và hàng xóm đến chia buồn cùng gia đình.

Đang chuẩn bị đồ đạc để lo cho tang lể của cháu, chị Mùi (cô ruột Hương-pv) cho biết, trước giờ Hương làm việc tại một khách sạn ở thành phố Huế. Đợt vừa rồi, Hương mởi nghỉ, dự định về quê xin việc làm cho gần nhà, gần ba mẹ. Nào ngờ, chưa kịp thực hiện được ước mơ thì đã gặp nạn.

Trước đó, vào khoảng 11h30 ngày 20/10, trong chuyến đi giúp dân vùng lũ tại xã Quảng Tiên - Quảng Tân và Quảng Trung (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) tình nguyện viên Đặng Thị Thu Hương, là thành viên của nhóm phượt “S2 và những người bạn” đã ra đi mãi mãi sau vụ tai nạn giao thông.

Thời điểm đó, Hương chở một bạn gái đi mua thuốc cho người dân. Khi ra đến tuyến đường liên xã, do đường hẹp, lại ngập bùn trơn nên xe máy bị trượt bánh khiến hai người ngã ra đường. Cùng lúc đó, một chiếc xe tải từ phía sau chạy đến không phanh kịp cán ngang khiến Hương tử vong, còn bạn gái ngồi sau bị nứt xương tay.

Du dinh do dang cua co gai tu vong tren duong di giup nguoi dan vung lu - Anh 2

Chị Đặng Thị Mùi (cô ruột Hương-pv) đau buồn kể về đứa cháu đoản mệnh.

Cú trượt bánh vô tình đã cướp đi sinh mạng của cô gái ngoài tuổi đôi mươi. Sự ra đi đột ngột của nạn nhân để lại cho gia đình nhiều nổi đau thương, nhiều dự định dở dang chưa kịp viết tiếp.

Anh Tuyên, một người hàng xóm cho biết: “Hương là cô gái rất nhiệt tình, năng nổ, tham gia giúp địa phương nhiều hoạt động tập thể. Sự ra đi đột ngột của Hương là mất mát lớn đối với gia đình, khiến chúng tôi vô cùng xót xa”.

Cô gái huy chương vàng ra đi mãi mãi

Bố mẹ Hương nghề nghiệp chính là làm ruộng nên cuộc sống gia đình thuộc diện kinh tế trung bình, Từ năm 14 tuổi, Hương đã được tuyển vào Huế học võ thuật, em cũng từng nhận được huy chương vàng trong một cuộc thi võ thuật. Sau đó, Hương chuyển sang học văn hóa, học ngành du lịch rồi tham gia nhiệt tình các hoạt động thiện nguyện.

Gạt dòng nước mắt, cô ruột của Hương là Đặng Thị Mùi cho hay, bản tỉnh của cháu mình rất hiền lành, điềm đạm lắm, học ngành du lịch nên luôn hăng say với công tác thiện nguyện, thường xuyên dành dụm quyên góp cho người dân nghèo. Nhiều lần Hương bảo, mình còn may mắn hơn rất nhiều người nên tiết kiệm được để mua quần áo cho trẻ em vùng khó khăn, vì nơi đó các em cần quần áo hơn.

Du dinh do dang cua co gai tu vong tren duong di giup nguoi dan vung lu - Anh 3

Em Hồ Thị Thanh Nguyên (người đi cùng Hương lúc xảy ra vụ tai nạn) vẫn chưa hết bàng hoàng.

Được biết Hương tham gia vào nhóm phượt “S2 và những người bạn” cách đây gần 2 năm. Trước khi về giúp bà con vùng lũ ở Quảng Bình, Hương đang trong hành trình đi Tây Bắc. Tuy nhiên, theo tiếng gọi của đoàn, “chung tay với người dân miền trung lũ lụt”, Hương cùng nhiều bạn nữa nhanh chóng về đây giúp bà con vùng lũ vượt qua khó khăn.

Trước chuyến đi về xã Quảng Tiên, Hương cùng với nhóm cũng đã đến nhiều xã khác nữa ở địa bàn tỉnh Quảng Bình để trao quà cứu trợ và giúp bà con dọn dẹp lại hậu quả của lũ.

Ngậm ngùi nước mắt bạn Lưu Thị Mĩ Hằng, một thành viên đi tình nguyện cùng với nạn nhân kể: “Em mới quen chị ấy trong đợt đi tình nguyện lần này. Thấy chị ấy rất vui tính và nhiệt tình nên có nhiều hành ảnh kỷ niệm. Nhưng giờ nhìn hình ảnh này càng làm em nhớ tới chị và xót xa”.

Du dinh do dang cua co gai tu vong tren duong di giup nguoi dan vung lu - Anh 4

Hương trong một lần giúp bà con vùng lũ tại Quảng Bình.

Đến tiễn đưa Hương, anh Phạm Hữu Đức Anh, admin nhóm phượt “S2 và những người bạn” cho biết:“Đoàn chúng tôi tuy không trực thuộc ai cả nhưng hoạt động rất có kỷ luật. Các thành viên muốn đi đâu đều phải xin phép. Trước khi xảy ra tai nạn, Hương nói có người dân hỏi thuốc chữa đau gì đó nên xin phép đi mua thuốc cho bà con. Không ngờ, đang trên đường về thì xảy ra sự việc đau lòng. Lúc em ấy ngã xuống, túi thuốc vẫn còn treo trên xe”.

Vũ Giang