Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tính đến hết tháng 10, xuất khẩu thủy sản ước đạt 5,7 tỉ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2015. Hầu hết các nhóm hàng thủy hải sản đều có giá trị xuất khẩu tăng 3 -10%, sau 9 tháng, dự báo cả năm lên khoảng 7 tỷ USD.

Du bao xuat khau thuy san nam 2016 dat 7 ty USD - Anh 1

Dù chịu ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá và các rào cản kĩ thuật song hoạt động xuất khẩu thủy sản vẫn tăng trưởng khả quan. (Ảnh:Internet)

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho thấy, tính đến hết tháng 9/2016, giá trị xuất khẩu của hầu hết nhóm sản phẩm thủy sản đều tăng trưởng hoặc chỉ giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu tôm tăng 5,6%; cá tra tăng 6,2%; cá ngừ tăng 3,8%; cá các loại khác tăng 7,3%, cua ghẹ và giáp xác khác tăng 10,4% và nhuyễn thể giảm 3,4%.

Hiện tại, nhu cầu nhập khẩu tôm ở một số thị trường như EU, Hàn Quốc, Nhật Bản đang tăng trong những tháng cuối năm. Dự báo năm 2016, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 3,1 tỉ USD, tăng 5% so với năm trước.

Tại Mỹ – thị trường xuất khẩu lớn nhất, con tôm của Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng mạnh do nhu cầu nhập khẩu khá ổn định không khi bị thiếu hụt nguồn cung từ Ấn Độ, Indonesia, Ecuador, Thái Lan. Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu tôm ở một số thị trường như EU, Hàn Quốc, Nhật Bản trong quý cuối năm sẽ dự báo tăng. Với kết quả khả quan hơn, dự báo năm 2016, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 3,1 tỉ USD, tăng 5% so với năm trước.

Trong khi đó, với mặt hàng cá tra, đại diện Vasep cho rằng dù giá trị xuất khẩu cá tra tính đến hết tháng 9 vẫn đạt 1,23 tỉ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu đã gặp rất nhiều khó khăn. Cứu cánh lớn nhất cho sản phẩm cá tra trong năm nay là thị trường Trung Quốc. Tính đến hết tháng 9, xuất khẩu sang thị trường này tăng đến 75,6% so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc – Hồng Kông đã thay thế EU để trở thành thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 2 của VN.

Tuy nhiên, cũng tại thị trường Mỹ, doanh nghiệp cá tra Việt Nam vướng phải 2 rào cản lớn: thương mại thuế chống bán phá giá và hàng rào kỹ thuật là Chương trình thanh tra cá da trơn. Vì vậy, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ vẫn tăng trưởng khá tốt nhưng chưa thực sự chắc chắn trong năm 2017.

Tại các thị trường tiềm năng khác như ASEAN, Mexico, Brazil, Colombia, mức tăng trưởng diễn ra không ổn định. Dự báo, năm 2016 giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,66 tỉ USD, tăng 6,4% so với năm 2015.

Với mặt hàng hải sản, 9 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ đạt 354,6 triệu USD, tăng 3,8%; cá các loại khác đạt 816,5 triệu USD, tăng 7,3%; nhuyễn thể (gồm mực, bạch tuộc và nhuyễn thể hai mảnh vỏ) đạt 360,4 triệu USD, giảm 3,4%; cua ghẹ và giáp xác khác đạt 91,2 triệu USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 9 tháng qua, sự cố môi trường biển phần nào đã tác động tiêu cực đến xuất khẩu của các doanh nghiệp xuất khẩu hải sản miền Trung. Ngoài ra, thị trường xuất khẩu và tình trạng thiếu lao động đang là hai khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp xuất khẩu hải sản. Tuy nhiên, Vasep vẫn đưa ra dự báo năm 2016, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sẽ đạt 7 tỉ USD, tăng 5,5% so với năm 2015.

T.Tân