(TBKTSG Online) - Lượng kiều hối về Việt Nam trong năm nay được dự báo sẽ đạt khoảng 8,5 tỉ đô la Mỹ, cao hơn mức kỷ lục 8 tỉ đô la Mỹ của năm 2010, theo Ngân hàng Mhà nước (NHNN).

Hồng Phúc

Tại Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 2 về nhận kiều hối, sau Philippines - Ảnh: Thanh Tao.

NHNN cho biết kiều hối về Việt Nam trong quí 1 năm nay đạt khoảng 2,5 tỉ đô la Mỹ, quí 2 đạt 2 tỉ đô la Mỹ và trong quí 3 là 2,5 tỉ đô la Mỹ.

Hiện có hơn 400.000 người Việt Nam đang lao động tại nước ngoài. Theo Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, hiện có gần 4 triệu người Việt Nam cư trú ở gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tất cả họ mỗi năm gửi về Việt Nam một lượng kiều hối không nhỏ.

Nếu như năm 1999, lượng kiều hối chuyển về nước mới chỉ chiếm 4.2% tổng sản lượng nội địa (GDP), thì con số này năm 2002 đã tăng lên 7.8%. Và năm 2010, lượng kiều hối đã bằng khoảng 7,7% GDP (GDP ước trên 100 tỉ đô la Mỹ).

Trong khi các nguồn khác như vốn hỗ trợ phát triển (ODA), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII), đóng góp vào cán cân thanh toán ngày một khó khăn thì kiều hối vẫn tăng đều và dồi dào. Theo NHNN, năm 2010, nguồn ngoại tệ ròng này đã bù đắp gần 50% thâm hụt thương mại.

Theo Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam xếp thứ 16 trong các quốc gia nhận nhiều kiều hối nhất năm 2010. Tại Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 2 về nhận kiều hối, sau Philippines (khoảng 21,3 tỉ đô la Mỹ năm 2010).

Lãnh đạo một ngân hàng đang chuyển khoảng 20% kiều hối hàng năm lý giải với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng không loại trừ một số nguồn tiền kiều hối về Việt Nam để đầu cơ lãi suất. Lãi suất tiền gửi đô la Mỹ ở nước ngoài hiện chỉ từ 0% đến 0,5%/năm trong khi ở Việt Nam là khoảng 2%/năm, chênh nhau rất lớn.

Nhưng ông cũng lo ngại là một lượng rất lớn kiều hối nhiều năm nay không vào ngân hàng mà được bán ra thị trường tự do vì tỷ giá ở thị trường này cao hơn ngân hàng. Do vậy, nguồn ngoại tệ này có thể gây thêm áp lực cho tỷ giá và công tác quản lý thị trường.