H.Lan

(Cadn.com.vn) - Tháng 10-2015, hạng mục Nút giao thông khác mức QL1- tuyến tránh TP Huế đoạn qua xã Thủy Phù (TX Hương Thủy, TT-Huế) được Bộ GTVT phê duyệt bổ sung vào dự án (DA) Đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1. Theo Bộ GTVT, mục tiêu đầu tư xây dựng DA nhằm góp phần giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông tại điểm trên, tạo nên mạng lưới giao thông đồng bộ, thông suốt, liên tục của tuyến QL1 qua địa phận TT-Huế. Theo hợp đồng được ký kết giữa nhà đầu tư với UBND tỉnh TT-Huế, cuối tháng 11-2016, công trình sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay, chỉ còn hơn 1 tháng, nhưng công trình này chỉ đạt khoảng 50% khối lượng.

Có mặt tại công trình này vào một ngày đầu tháng 10-2016, nhiều đoạn đường, cầu thi công theo kiểu xôi đổ do vướng mặt bằng. Một số hộ nằm dọc QL1 đã bàn giao mặt bằng bức xúc vì tiến độ DA chậm trễ khiến cho việc làm ăn, buôn bán của họ cũng bị “tắc” theo. “Từ khi dự án triển khai việc buôn bán bún và hàng nước gia đình tôi bị xáo trộn. Đường sá bụi bặm, khách hàng cũng quay lưng. Chúng tôi mong muốn, dự án hoàn thành sớm ngày nào tốt ngày đó để người dân sớm ổn định cuộc sống”- chị Nguyễn Thị Phượng nói. Theo một bác lái xe ôm ở ngay nút giao phía tây QL1A- tránh TP Huế, ở khu vực này, do lượng xe Bắc-Nam lưu thông quá lớn và ở đây cũng gần khu công nghiệp Phú Bài nên thường xảy ra tai nạn giao thông. “Nhiều lái xe đường dài khi đi ngang qua nút giao ở khu vực này họ rất lo sợ tai nạn. Đối với một số lái xe đã “vấp” thì họ ám ảnh bởi đó như là một điểm đen TNGT trên QL1”- bác lái xe ôm cho biết.

Du an xoa diem den TNGT nut giao thong QL1A- tuyen tranh TP Hue: Bao gio moi hoan thanh? - Anh 1

Do vướng ở khâu giải tỏa mặt bằng nên DA nút giao thông QL1- tránh TP Huế vẫn còn dang dở.

Theo tìm hiểu từ nhà đầu tư, nguyên nhân do tiến độ DA chậm là do vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng nhưng mặt bằng sạch là khâu do chính quyền địa phương thực hiện. Theo nhà đầu tư, cách đây hơn nửa năm, nhà đầu tư đã chuyển tạm ứng cho Trung tâm quỹ đất TX Hương Thủy (Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng- P.V) 5 tỷ đồng - do đơn vị này lập danh sách chi trả tiền giải phóng mặt bằng. Trao đổi về việc vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, ông Phan Thanh Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm quỹ đất TX Hương Thủy cho biết: Hiện, có 13 hộ nằm trong vùng DA chưa chịu nhận tiền đền bù để bàn giao mặt bằng cho doanh nghiệp thi công DA. Nguyên nhân, những hộ dân này cho rằng giá đền bù thấp so với giá trị thực của đất phải giải tỏa. UBND xã Thủy Phù lập danh sách báo cáo với hội đồng giải phóng mặt bằng về một số hộ trong diện giải tỏa là nhà cửa họ mới xây dựng sau năm 1993 nhưng người dân cho rằng nhà cửa họ làm trước năm 1993 có lãnh đạo thôn và bà con trong vùng làm chứng. Ngoài ra, một số hộ sau khi bị thu hồi, diện tích đất còn lại dưới 60m2 theo quy định sẽ đươc bố trí đất tái định cư nhưng họ vừa muốn được cấp đất tái định cư và muốn được xây dựng nhà cửa ngay tại thửa đất còn lại... Hiện hội đồng đền bù đã giao trách nhiệm cho UBND xã Thủy Phù kiểm tra lại nguồn gốc, vị trí từng thửa đất của người dân nằm trong vùng giải tỏa. Đồng thời có báo cáo với UBND TX Hương Thủy xem xét những kiến nghị của những hộ dân chưa đồng ý nhận tiền đền bù vì những lý do nói trên...

Trước tình trạng, tiến độ giải phóng mặt bằng chậm trễ ảnh hưởng đến quá trình thi công và tiến độ đề ra, nhà đầu tư đã nhiều lần có công văn kiến nghị với UBND tỉnh TT-Huế. Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhiều lần thị sát và yêu cầu chính quyền TX Hương Thủy phải sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Gần đây nhất, tại buổi kiểm tra hiện trường ngày 22-6 về tiến độ giải phóng mặt bằng hạng mục nút giao thông khác mức QL1- tuyến tránh TP Huế, ông Nguyễn Văn Phương yêu cầu TX Hương Thủy phải bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cam kết, trong đó phải tập trung ưu tiên di dời hạ tầng kỹ thuật, mồ mả, đảm bảo bàn giao mặt bằng tại các trụ, mố cầu trước ngày 30-6. Thế nhưng, đến đầu tháng 10, Trung tâm phát triển quỹ đất TX Hương Thủy chỉ mới bàn giao mặt bằng sạch 20/36 hộ cho nhà đầu tư.

Trước tình cảnh hiện nay, ông Nguyễn Đỗ Tấn- đại diện nhà đầu tư cho rằng: Chưa biết chắc khi nào dự án hoàn thành. “Chúng tôi cũng mong muốn sớm hoàn thành DA theo đúng tiến độ như đã cam kết với UBND tỉnh nhưng không thể, do chưa được bàn giao mặt bằng sạch” – ông Tấn nói.