BIDCONS – công ty thành viên của BIDGROUP vừa vượt qua nhiều nhà thầu lớn để trúng gói thầu giai đoạn I của dự án Samsung Display Việt Nam với tổng mức đầu tư của dự án lên đến 4 tỷ USD.

Du an ty do cua Samsung 'lot' vao tay doanh nghiep nho Viet Nam - Anh 1

BIDCONS, một doanh nghiệp Việt vừa trúng thầu dự án triệu USD xây dựng hạng mục trong tổ hợp của Samsung Display tại Bắc Ninh

Cụ thể, BIDCONS trúng gói thầu I, trị giá 2,7 triệu USD ( gần 60 tỷ đồng), là dự án xây dựng dự án nhà máy sản xuất màn hình Samsung Display Vietnam, tại khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Dự án gồm các hạng mục: Tòa nhà văn phòng 8 tầng với diện tích xây dựng 5.670m2 với tổng diện tích sàn là hơn 45.700 m2; khối nhà dịch vụ 6 tầng diện tích xây dựng 5.265m2, diện tích sàn 31.590m2; và bãi đỗ xe, nhà bảo vệ cho khu công nghiệp của tập đoàn này…

Theo kế hoạch, dự án sẽ được triển khai giai đoạn I từ tháng 6/2016 đến tháng 1/2017 với tổng mức đầu tư 2,7 triệu USD. Các giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục được đấu thầu công khai cả trong nước và quốc tế.

Dự án sản xuất Samsung Display được cấp chứng nhận đầu tư 1 tỷ USD vào tháng 7/2014, sau đó được tăng thêm 3 tỷ USD vào năm 2015. Đây là dự án sản xuất, lắp ráp các thế hệ tiếp theo của màn hình có độ phân giải cao cho các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính bảng, màn hình máy tính… có quy mô lớn trong ngành điện tử, linh kiện điện tử.

Bên cạnh đó, với tổng mức đầu tư 4 tỷ USD, trên diện tích hơn 46 ha, đây là một trong các dự án tỷ đô lớn nhất của tập đoàn Samsung đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp điện tử.

Việc đầu tư dự án này là một phần trong kế hoạch của Samsung trong việc tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất của khu tổ hợp công nghệ Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, nhằm sản xuất không chỉ sản phẩm điện thoại di động mà cả các sản phẩm điện – điện tử và viễn thông khác.

Dự kiến, khi dự án Samsung Display đi vào hoạt động sẽ tạo ra doanh thu 1,5 tỉ đô la Mỹ ngay trong năm đầu tiên; năm 2018 đạt 40 tỉ đô la Mỹ và năm 2020 đạt 60 tỉ đô la Mỹ. Kim ngạch xuất khẩu của dự án sẽ rất lớn và tạo ra trên 20.000 việc làm cho người lao động.

Như vậy, việc một doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam trúng thầu ở một dự án tỷ đô của Việt Nam là niềm hy vọng cho quá trình tham gia chuỗi giá trị toàn cầu trong các tập đoàn lớn tại Việt Nam.

BIDCONS hiện là một tổng thầu xây dựng hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng công trình công ích, công trình kỹ thuật dân dụng, nhà các loại, đường sắt, đường bộ; Lắp đặt hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, điều hòa không khí; Hoạt động thiết kế chuyên dụng…

Trong cuộc họp mới đây về chiến lược phát triển BIDCONS, Ban lãnh đạo công ty cũng xác định, mục tiêu đến năm 2020 của BIDCONS là đạt doanh thu tối thiểu 1.500 tỷ đồng và trở thành tổng thầu mang tầm quốc tế, có thể đáp ứng những yêu cầu khắt khe của mọi khách hàng trong nước và quốc tế.

Theo giới chuyên môn nhận định, thì dự án Samsung Display được triển khai sẽ tiếp tục đẩy nhanh quá trình phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ cho ngành điện tử, viễn thông, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa của tổ hợp công nghệ Samsung và phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thy Hằng