Nhiều khách hàng, nộp tiền mua đất nền trong DA The Maill City, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và DA Center Land, tỉnh Bình Dương nhưng vẫn chưa nhận được lời hứa.

Chúng tôi đã có bài phản ánh nhiều khách hàng nộp tiền mua đất nền dự án (DA) Gold Hill, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, đến nay vẫn chưa nhận được nền đất, gây bức xúc trong dư luận. Sau khi Báo phát hành, chúng tôi nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của nhiều khách hàng, đã nộp tiền mua đất nền trong DA The Maill City, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và DA Center Land, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương nhưngvẫn chưa nhận được ...lời hứa.

Nhiều loại Hợp đồng

Du an The Mall City va Center Land: Tien da trao nhung chao chua muc - Anh 1

Công ty cổ phần địa ốc Kim Phát.

Theo trình bày của ông Lưu Phát Thuận, cư ngụ quận 8, TP.HCM, đầu tháng 6/2016, ông Thuận nhận tờ rơi đăng thông tin mua bán đất nền, có sổ hồng riêng, vì muốn tìm một nơi để an cư nên ông Thuận liên hệ với chị Yến- chuyên viên tư vấn hán hàng Công ty cổ phần địa ốc Kim Phát, trụ sở 246 Lý Thường Kiệt, phường 14 quận 10, TP.HCM

Trao đổi trên điện thoại, ông Thuận được chuyên viên tư vấn hẹn đi xem đất DA. Ngày 5/6/2016, ông Thuận đến cổng Công viên Văn hóa Đầm Sen, quận 11, TP.HCM cùng một số người khác, được Công ty Kim Phát đưa xe ô tô chở đi xem DA tại xã Đức Hòa Thượng, huyện ĐứcHòa, tỉnh Long An. Đại diện Công ty Kim Phát cùng đi trên xe có chị Hiền- nhân viên và anh Thạch- Trưởng nhóm bán hàng. Ông Thuận nhận thấy, các nhân viên Công ty Kim Phát liên tục hối thúc khách hàng, để đạt mục đích cuối cùng là đặt tiền cọc trong DA The Mall City. Vì tin lời của nhân viên Công ty Kim Phát, ông Thuận đã thanh toán số tiền 20.000.000 đồng, được xem là tiền đặt cọc để mua lô đất E11, diện tích 60m2, với giá 345.000.000 đồng, thuộc DA The Mall City, mà Công ty Kim Phát là nhà môi giới và Công ty TNHH MTV dịch vụxây dựng Gia Thịnh là chủ đầu tư.

Ông Thuận hỏi thăm về thủ tục pháp lý của lô đất thì được anh Thạch-Trưởng nhóm bán hàng, trả lời là đất đã có sổ hồng riêng từng nền và hứa sẽ bổ sung đầy đủ giấy tờ pháp lý lô đất khi trở về Công ty.

Ngày 6/6/2016, ông Thuận đến Văn phòng Công ty Kim Phát, số 246 Lý Thường Kiệt, phường 14 quận 10, TP.HCM, để thanh toán phần tiếp theo 30% trên tổng giá trị lô đất là 330.000.000 đồng. Tại đây, ông Thuận gặp người có trách nhiệm của Công ty để hỏi rõ tinh pháp lý của lô đất thì nhận được câu trả lời của ông Phó Giám dốc Công ty Kim Phát, là đang chờ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đức Hòa ký.

Như vậy, câu trả lời hoàn toàn khác với những lời tư vấn của nhân viên Công ty, là sẽ bổ sung cho khách hàng sổ riêng từng nền khi về lại Công ty. Vì không muốn mất số tiền đã đặt cọc 20.000.000 đồng nên ông Thuận nộp tiếp 83.000.000 đồng, với tổng số tiền đã nộp cho Công ty Kim Phát là 103.000.000 đồng, tương đương 30% trên tổng giá trị lô đất, để khách hàng có thể chuyển nhượng lại, theo như lời nhân viên tên Yến, sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc chuyển nhượng nền đất.

Tuy nhiên, lô đất này không thể chuyển nhượng mà Công ty lại yêu cầu ông Thuận thanh toán tiếp theo Thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) mà ông Thuận ký với Công ty Kim Phát ngày 6/6/2016.

Căn cứ theo Thỏa thuận thì sau khi đã thanh toán 30% trên tổng giá trị lô đất thì khách hàng được ký trực tiếp với chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV dịch vụ xây dựng Gia Thịnh, nên ông Thuận yêu cầu Công ty Kim Phát cung cấp hợp đồng hoặc chứng từ thể hiện mối liên hệ giữa Công ty Kim Phát và chủ đầu tư là Công ty Gia Thịnh nhưng đại diện Công ty Kim Phát từ chối.

Một trường hợp khác là ông Nguyễn Đức Thông, cư ngụ quận 7, TP.HCM cùng một số khách hàng, vào cuối tháng 5/2015, được Công ty Kim Phát,trụ sở số 246 Lý Thường Kiệt, phường 14 quận 10 và các Chi nhánh: 236/16A Điện Biên Phủ, phường 17 quận Bình Thạnh, số 74 Xuân Diệu, phường 4 quận Tân Bình, TP.HCM, chở bằng xe ô tô đi tham quan DA Center Land, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Sau đó, ông Thông đăng ký mua 3 nền đất: Ô 8, ô 9, ô 10 (LôF) thuộc DACenter Land, diện tích mỗi ô 100m2, giá 245.000.000 đồng/ô, tổng giá trị 3 ô là 735.000.000 đồng. Đến ngày 5/6/2015, ông Thông đến Công ty Kim Phát, đóng 30% giá trị 3 nền đất, kể cả tiền cọc, số tiền là 220.000. 000 đồng, để ký Hợp đồng chính thức với chủ đầu tư, thì đại diện Công ty Kim Phát, cứ hẹn lần hẹn nữa, cho đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khi nôp tiền mua nền DA, khách hàng phải ký 3 loại Hợp đồng: Hợp đồng đặt cọc đảm bảo việc giao kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ; Hợp đồng tư vấn góp vốn chuyển nhượng QSDĐ, ký với Công ty Kim Phát, sau đó mới ký Thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng QSDĐ hoặc Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng QSDĐ để xây dựng nhà ở, với chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, ông Thuận, ông Thông vẫn chưa biết khi nào được ký Hợp đồng chính thức với chủ đầu tư. Chính vì vậy, nhiều khách hàng bất an, lo lắng, đứng trước nguy cơ mất cả chì lẫn chài.

Đẩy qua, đẩy lại

Vì quá bức xúc khi đã đóng 30% số tiền giá trị lô đất mà chưa biết hình hài lô đất, ngày 14/7/2016, ông Thuận đến Phòng Pháp lý Công ty Kim Phát, số 74 Xuân Diệu, phường 4 quận Tân Bình, TP.HCM thì đại diện Công ty Kim Phát không đồng ý cho ông Thuận ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư rồi mới thanh toán phần còn lại theo Thỏa thuận mà ông Tuấn đã ký với Công ty Kim Phát.

Ngày 5/8/2016, ông Thuận lại đến Phòng Pháp lý Công ty Kim Phát thì nhân viên đưa cho ông 2 văn bản, gồm: Hợp đồng tư vấn góp vốn chuyển nhượng QSDĐ, ký giữa ông Thuận và Công ty Kim Phát, giá trị Hợp đồng là 132.000.000 đồng và Thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng QSDĐ với chủ đầu tư Công ty Gia Thịnh, với giá trị lô đất là 198.000.000 đồng nhưng chưa có chữ ký và đóng dấu của chủ đầu tư. Như vậy, số tiền chênh lệch rất lớn so với thỏa thuận ban đầu ký với Công ty Kim Phát, số tiền 330.000. 000 đồng. Đến lúc này,ông Thuận mới nhận ra, số tiền 132.000.000 đồng, là tiền tư vấn phải trả cho Công ty Kim Phát. Điều đó chứng tỏ nhân viên Công ty Kim Phát không tư vấn và không minh bạch với khách hàng ngay từ đầu, kiểu lập lờ đánh lận con đen.

Cũng xin nói thêm là 2 văn bản của Công ty Kim Phát chì là tờ giấy được in ra và chưa có chữ ký của các bên liên quan, sau đó, nhân viên Công ty Kim Phát yêu cầu ông Thuận ký tên và chỉ đưa lại cho ông Thuận bản phô tô. Tính đến thời điểm hiện nay, ông Thuận vẫn chưa nhận được bản Thỏa thuận về việc điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký chính thức với Công ty Gia Thịnh. Ông Thuận có liên hệ với Công ty Gia Thịnh thì được trả lời chưa nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc ông Thuận mua lô đất và đã thanh toán tiền trước đó, còn ông Thông, hơn 1 năm qua, phải đi lại, đến Công ty Kim Phát rất nhiều lần, để được ký hợp đồng chính thức với chủ đầu tư, thì cũng chỉ nhận được lời hứa hẹn rất mơ hồ.

Rõ ràng, việc làm của các nhân viên Công ty Kim Phát không rõ ràng, mập mờ, trái với Điều 16, Điều 44, Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản và Điều 139 Bộ luật Hình sự, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Vì vậy, ông Lưu Phát Thuận, ông Nguyễn Đức Thông, ông Nguyễn Nhật Tuấn...đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, đề nghị điều tra làm rõ hành vi gian dối, vi phạm pháp luật của Giám đốc Công ty Kim Phát, buộc Công ty phải trả lại tiền cho khách hàng.

Minh Yến/KD&PL