Ngay trong tuần lễ mở bán dự án Riverside Garden (đường Vũ Tông Phan, Hà Nội) vào đầu tháng 11, hàng chục cổ đông của CTCP sản xuất kinh doanh Xuất nhập khẩu Prosimex (Prosimex) đã căng băng rôn phản đối việc bán nhà dự án (ảnh). Các cổ đông phản đối cho rằng, khách hàng không nên mua nhà ở dự án này do đất dự án còn đang tranh chấp.

Du an Riverside Garden (Vu Tong Phan, Ha Noi): Lien danh co bo quen loi ich co dong - Anh 1

Hàng chục cổ đông của CTCP sản xuất kinh doanh Xuất nhập khẩu Prosimex đã căng băng rôn phản đối việc bán nhà dự án Riverside Garden (đường Vũ Tông Phan, Hà Nội)

Tụ tập phản đối việc bán nhà

Đại diện nhóm cổ đông phản đối gồm khoảng 60 người, vốn là cán bộ công nhân viên của Cty Prosimex, đồng thời cũng là cổ đông sở hữu khoảng 10% cổ phần của Cty này, bà Trần Thị Lý (56 tuổi) tụ trước trước cổng dự án Riverside Garden căng biểu ngữ cho biết, lý do căng biểu ngữ để cảnh báo khách đừng mua nhà ở đây bởi đất dự án này vẫn còn tranh chấp, qua đó cũng để gây áp lực với Cty Prosimex yêu cầu trả quyền lợi chính đáng cho cổ đông.

Kể lại quá trình đòi quyền lợi, bà Lý nói: Năm 1989, Cty Prosimex được thành lập. Đến năm 2006, Cty được CPH, nhiều cán bộ công nhân Cty đã bỏ tiền mua cổ phần của Cty với ít nhất là vài ba chục triệu, nhiều lên đến vài trăm triệu đồng để trở thành cổ đông. Tuy nhiên, nhiều năm liền Cty Prosimex làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất, phải cầm cố nhiều tài sản. Tháng 4.2014, Ban lãnh đạo Cty đã liên danh với CTCP Đầu tư thiết kế và Xây dựng Việt Nam (Videc) để triển khai dự án chung cư cao tầng và nhà ở thấp tầng ngay chính tại mảnh đất là trụ sở Cty.

Theo các cổ đông, việc liên danh này thực chất là bán đất lô đất rộng gần 8.900m2 tại số 349 Vũ Tông Phan với giá 75 tỉ đồng .Trong khi đó, tại nhiều cuộc họp như ĐHCĐ, HĐQT, Ban lãnh đạo Cty không đề cập đến việc bán thanh lý tài sản mà chỉ trình ra chủ trương xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, liên danh liên kết xây dựng tòa nhà văn phòng cho thuê, căn hộ để bán. Việc lãnh đạo Cty Prosimex tự ý bán tài sản Cty khi chưa có ý kiến của nhiều cổ đông như chúng tôi là vi phạm quyền lợi, chúng tôi phải kiên quyết đòi lại”, bà Lý khẳng định.

Một cổ đông khác, ông Phạm Trí Dũng cho rằng, tuy làm ăn thua lỗ liên miên nhưng giá trị đất đai vốn là tài sản của Cty gia tăng đã nhiều, đặc biệt lô đất 349 Vũ Tông Phan, theo giá thị trường đã tăng gấp 8 lần số tiền đã bỏ ra trước đây. Ngoài ra, cũng theo ông Dũng, trong số tài sản còn có 15.000m2 đất tại đường Hùng Vương ở Q.Hồng Bàng, Hải Phòng; một số xe ôtô. “Bởi vậy, cổ đông căng băng rôn phản đối Cty Prosimex bán nhà thực chất là bảo vệ tài sản hợp pháp của các cổ đông”, ông Dũng nói.

Liên danh hay bán đất giá rẻ?

Trao đổi với PV Lao Động ngày 7.11 về lý do các cổ đông tụ tập phản đối việc bán nhà dự án tại 349 Vũ Tông Phan, ông Lữ Văn Sơn - Chủ tịch HĐQT Cty Prosimex- khẳng định không hề bán khu đất 349 Vũ Tông Phan mà là phối hợp với Cty Videc dưới dạng liên danh để thực hiện dự án tòa nhà hỗn hợp văn phòng, nhà chung cư để bán. “Vốn góp vào dự án Riverside Garden của chúng tôi khoảng 10% bằng chính quyền sử dụng gần 8.900m2 đất. Còn đối tác là Cty Videc góp 90% vốn thực hiện dự án. Đến nay, dự án đã được cơ quan chức năng của TP.Hà Nội cấp đầy đủ thủ tục pháp lý để xây dựng”, ông Sơn cho hay.

Ông Sơn cũng khẳng định, Cty Prosimex hiện nay đã gần như không hoạt động, còn khu đất 349 Vũ Tông Phan đã chuyển nhượng cho Cty Videc làm dự án nhà ở để bán là không chính xác. “Cty Prosimex góp 10% vào liên danh bằng chính quyền sử dụng khu đất 349 Vũ Tông Phan. Còn Cty Videc góp 90% còn lại bằng tiền thực hiện dự án, tiền sử dụng đất, chuyển đôi mục đích, chi phí thiết kế”.

Mặc dù đã liên danh với Cty Videc bằng cách góp đất để bán nhà hình thành trong tương lai, tuy nhiên khi PV Lao Động đặt câu hỏi về quyền lợi của các cổ đông, đặt giả thiết dự án nhà ở này có sinh lãi thì Cty Prosimex có chia cổ tức cho cổ đông? Trả lời, ông Sơn cho rằng, việc chia cổ tức còn phải tính toán bởi Cty Prosimex vẫn còn nợ hàng chục tỉ đồng và không hứa trước về việc chia cổ tức. Được biết, từ khi CPH đến nay, trong khi các cổ đông là cán bộ nhân viên của Cty đã bỏ ra hàng chục đến hàng trăm triệu đồng thì Cty chia cổ tức 1 lần với số tiền ít ỏi vào năm 2008. Bởi vậy, các cổ đông tụ tập phản đối cho rằng: “Đồng ý việc liên danh để khai thác khu đất. Tuy nhiên phải làm rõ việc liên danh thực chất là bán đất giá rẻ chứ không phải mục đích tạo lợi nhuận cho Cty. Giá trị khu đất là rất lớn nhưng chỉ chiếm 10% giá trị trong hợp đồng hợp tác thì khác nào bán đất với giá rẻ để trục lợi?. Lãnh đạo Cty khi đưa phương án liên danh cũng không có mục đích, tính toán rõ ràng nên chúng tôi sẽ phản đối đến khi nào quyền lợi các cổ đông được đảm bảo”.

Dự án Riverside Garden nằm ở số 349 Vũ Tông Phan, ven sông Kim Giang thuộc phường Khương Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội. Tổng diện tích khu đất là 8.873m3, diện tích xây dựng 3.606m2 (mật độ xây dựng 40,6%). Dự án gồm tòa chung cư cao 31 tầng, 3 tầng hầm với gần 600 căn hộ; 10 nhà liền kề và 1 biệt thự. Chủ đầu tư là liên danh CTCP Đầu tư thiết kế và Xây dựng Việt Nam - CTCP sản xuất kinh doanh Xuất nhập khẩu Prosimex. Đơn vị phân phối là sàn giao dịch Đất Xanh Miền Bắc, giá bán căn hộ từ khoảng 24,5 triệu đồng/m2. Khởi công quý I/2016, dự kiến bàn giao nhà vào quý I/2018, hiện dự án đang trong quá trình thi công phần móng.

Thông Chí