Ngay từ khi mới xuất hiện, dự án Hà Nội đẹp và chưa đẹp đã cho thấy sự "lép vế" rõ rệt. Giới trẻ đương nhiên thích đưa ảnh lên Facebook hơn là đưa ảnh lên một trang mạng mới tinh như Hà Nội đẹp và chưa đẹp. Tuy nhiên, Hà Nội đẹp và chưa đẹp có cơ sở để tồn tại.

Ra mắt vào 10/10/2013, HNDVCD là một dự án cộng đồng dưới hình thức một mạng xã hội để giới trẻ có thể đóng góp những bức ảnh về một Hà Nội cả đẹp lẫn chưa đẹp.

Một bức ảnh ghi lại hình ảnh những bạn trẻ tình nguyện nhặt rác quanh Hồ Gươm do một thành viên HNDVCD chụp

Sau gần 1 năm hoạt động, cho đến thời điểm này website www. http://hanoidep.vn đã nhận được 2.000 bức ảnh phản ánh cuộc sống, sinh hoạt, ăn mặc, ứng xử thường ngày… của người dân Thủ đô. Một Hà Nội cả đẹp và chưa đẹp dưới góc nhìn của các công dân Thủ đô hiện lên rõ mồn một.

Ông Nguyễn Khắc Lợi, PGĐ Sở VH,TT&DL Hà Nội cho biết mục đích của dự án là khuyến khích lối ứng xử đẹp trong cộng đồng dân cư. Mặt khác, dữ liệu ảnh này sẽ cung cấp cho đề án “Xây dựng hệ thống quy tắc ứng xử trong cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư, nơi công cộng” do Sở VH,TT&DL Hà Nội chủ trì soạn thảo. Đề án này đã được trao Giải Ý tưởng của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm ngoái.

BTC tin rằng bằng việc thường xuyên chụp ảnh về các hành vi đẹp và chưa đẹp tại Hà Nội và đăng ảnh trên trang web này, người tham gia sẽ có ý thức hơn về cách ứng xử với cộng đồng.

Sắp tới vào ngày kỉ niệm Giải phóng Thủ đô (10/10), HNDVCD sẽ tổ chức sự kiện Vũ hội công dân toàn cầu tại Công viên Thống Nhất. Chương trình sẽ có hoạt cảnh nhạc kịch về Hà Nội, các vũ điệu đại diện cho 5 châu lục và nhảy tập thể, dự kiến khoảng 1.000-2.000 người tham gia.

Ngọc Diệp
Thể thao & Văn hóa