Đại diện Ban quản lý dự án Mường Lay cho biết, số tiền chính xác để chi cho các hạng mục xây dựng nghĩa trang là 5,525 tỷ đồng.

Theo danh sách được ông Nguyễn Quốc Quân (Trưởng ban quản lý dự án thị xã Mường Lay) công bố, số tiền 5,525 tỷ đồng được chi cho việc: San nền (3,586 tỷ đồng); Nhà quản trang (350 triệu đồng); Giám sát (87,462 triệu đồng); Báo cáo đánh giá tác động môi trường (370 triệu đồng); Chuyển đổi mục đích sử dụng rừng (784,42 triệu đồng); Thẩm định thiết kế cơ sở (23,18 triệu đồng).

Du an nghia trang 'thoi bay' bac ty tai Muong Lay (Dien Bien): Cong bo khoan chi cac hang muc - Anh 1

Các hạng mục xây dựng được ban quản lý dự án thị xã Mường Lay liệt kê.

Trong các hạng mục trên, ông Quân giải thích, số tiền 784,42 triệu đồng dùng cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng bao gồm tiền thuế và đền bù cây cối cho người dân.

Còn khoản tiền 370 triệu đồng được dùng cho việc "Báo cáo đánh giá tác động môi trường", ông Quân khẳng định khoản chi cho hạng mục này và những hạng mục khác là những khoản tiền được chi đúng và chuẩn.

Du an nghia trang 'thoi bay' bac ty tai Muong Lay (Dien Bien): Cong bo khoan chi cac hang muc - Anh 2

Toàn bộ công trình nhà quản trang "ngốn" 350 triệu đồng.

Du an nghia trang 'thoi bay' bac ty tai Muong Lay (Dien Bien): Cong bo khoan chi cac hang muc - Anh 3

3,586 tỷ đồng được chi cho việc san lấp mặt bằng.

Trước đó, như Pháp luật Plus đã đưa tin, dự án Nghĩa trang Nhân dân thị xã Mường Lay nằm trong nhóm dự án cấp bách phục vụ di dân, tái định cư thủy điện Sơn La. Công trình có dự toán kinh phí xây dựng vào khoảng 20 tỷ đồng.

Dự án này được coi là trọng điểm của thị xã, tuy nhiên, với đồng bào dân tộc Thái vốn chiếm phần lớn ở Mường Lay, công trình này nằm ở vị trí “khó coi”. Theo lý giải của nhiều người dân trong vùng, nghĩa trang nằm ở ngay trên “đầu” thị xã, là vị trí khá “cấm kỵ”.

Bất chấp ý kiến của người dân, nghĩa trang vẫn tiếp tục được thi công. Một khu vực cây cối được san phẳng trên một khoảng diện tích khoảng 2 - 3 héc ta.

Tuy nhiên, khi đang thi công khoảng 6 tháng, người dân Mường Lay lại được phen ngạc nhiên khi công trình trên không được tiếp tục xây dựng, máy móc được đưa về, phần đất san phẳng nằm “chỏng chơ”.

Trao đổi với Pháp luật Plus, ông Vũ Ngọc Vương (Chủ tịch UBND Thị xã Mường Lay) cũng thừa nhận: “Công trình Nghĩa trang Nhân dân đã được lựa chọn phê duyệt nhưng thi công được một thời gian thì Bí thư Tỉnh ủy có lên khảo sát và đưa thông tin, sắp tới địa điểm xây dựng nghĩa trang sẽ xây dựng thành khu đô thị du lịch cho nên dự án phải tạm dừng."

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên.

Hoàng Phan