Sau khi bán đất dự án cho dân, chủ đầu tư dự án khu nhà ở phường Nông Trang (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) – Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình đã lờ trách nhiệm hoàn thiện hạ tầng khiến hàng trăm người dân mua đất làm nhà ở đây rơi vào cảnh “sống dở, chết dở”…

Đơn gửi báo Điện tử Congluan.vn, 66 hộ dân tổ 70A- Khu 6C, phường Nông Trang cho biết, sau khi thực hiện một phần dự án, Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình( Cty Ba Đình) đã bán được 66/82 lô đất cho người dân, với số tiền thu hơn 60 tỷ đồng.

Đây là số tiền lớn, nhẽ ra doanh nghiệp phải dùng để làm nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước và hoàn thiện toàn bộ phần hạ tầng cơ sở của dự án nhưng đến nay đã quá hạn 4 năm, công ty này vẫn không thực hiện như cam kết, toàn bộ hệ thống điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, khu vui chơi giải trí (bể bơi, sân thể thao) chưa được thi công, hệ thống nước thải không có lối thoát.

Du an khu nha o phuong Nong Trang (Phu Tho): Chu dau tu 'mang con bo cho'! - Anh 1

Nhiều hạng mục dự án bỏ dở cỏ mọc um tùm

Đặc biệt, 27 hộ dân đã làm nhà và về ở nhưng không có điện sinh hoạt, phải hợp đồng xin điện bên ngoài gây nhiều khó khăn trong cuộc sống…

Ông Bùi Văn Thỏa, Tổ trưởng Tổ dân phố 70A, Khu 6C bức xúc cho biết, việc chậm tiến độ hoặc cố tình dây dưa của chủ đầu tư đã dẫn đến chính quyền sở tại không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dân không làm được hộ khẩu, không thực hiện giao dịch mua bán…

Cũng theo người dân, mặc dù đã nhiều lần gửi đơn đến Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và các ban ngành liên quan đề nghị vào cuộc giải quyết những khó khăn người dân vướng phải nhưng không nhận được phản hồi.

Tìm hiểu của phóng viên báo Điện tử Congluan.vn được biết, Dự án Khu nhà ở phường Nông Trang, TP Việt Trì được tỉnh Phú Thọ phê duyệt từ năm 2010 theo Quyết định 648/QĐ-UBND với tổng mức đầu tư dự án là 83 tỷ đồng trên diện tích hơn 1,8ha và giao cho Công ty CP Sông Hồng 36 làm chủ đầu tư. Sau đó, UBND tỉnh Phú Thọ có quyết định số: 3927/QĐ-UBND ngày 14/12/2011 về việc chuyển nhượng dự án Khu nhà ở Nông Trang từ CĐT cũ sang CĐT mới là Cty Ba Đình.

Du an khu nha o phuong Nong Trang (Phu Tho): Chu dau tu 'mang con bo cho'! - Anh 2

Du an khu nha o phuong Nong Trang (Phu Tho): Chu dau tu 'mang con bo cho'! - Anh 3

Người dân bất lực trước thái độ vô cảm của chủ đầu tư

Theo quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ do ông Nguyễn Đình Cúc ký, Chủ đầu tư dự án phải đảm bảo tiến độ hoàn thiện toàn bộ hạ tầng kỹ thuật trong năm 2011 và toàn bộ công trình kiến trúc kết thúc trong quý II/2012.

Tuy nhiên, đến nay, đã quá 5 năm nhưng dự án vẫn là bãi “chiến trường” ngổn ngang, nhiều diện tích dành xây các hạng mục cỏ mọc um tìm. Chủ đầu tư dường như bỏ quên cam kết với người dân, khiến các hộ sống tại khu vực này vô cùng bức xúc.

Tại văn bản của UBND phường Nông Trang gửi UBND TP Việt Trì về việc đôn đốc đơn vị chủ đầu tư tiếp tục thực hiện các hạng mục HTKT tại dự án Khu nhà ở khẳng định, hiện tổ dân phố 70A thuộc khu phố 6C đã có 27 hộ gia đình đã và đang xây dựng nhà ở tại vị trí khu vực dự án nhưng hạ tầng kỹ thuật chưa đảm bảo, thực trạng là chưa có hệ thống điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, trục cấp nước; Hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện; Công tác quản lý hành chính về nhân hộ khẩu khó khăn vì chưa được cấp GCNQSDĐ.

Để thực hiện đầy đủ mục tiêu dự án, xây dựng khu dân cư phù hợp với quy hoạch chung của thành phố, UBND phường Nông Trang đề nghị UBND TP Việt Trì xem xét, báo cáo UBND tỉnh Phú Thọ đôn đốc đơn vị chủ đầu tư kiểm tra, rà soát và khẩn trương thực hiện đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các hạng mục hạ tầng kỹ thuật đã được phê duyệt để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Du an khu nha o phuong Nong Trang (Phu Tho): Chu dau tu 'mang con bo cho'! - Anh 4

Nhiều hộ gia đình đã làm nhà ở phải chịu cảnh hạ tầng “nhiều không” trong khu dự án

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường Nông Trang cho biết, UBND phường đã nhiều lần nhận được đơn thư. Việc đề nghị của người dân là hoàn toàn chính đáng. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, năm nào chúng tôi cũng có văn bản kiến nghị những vướng mắc người dân gặp phải nhưng đến nay sự việc chưa giải quyết.

Cũng theo ông Ngọc Anh, hiện Phòng Kinh tế (PC46) Công an tỉnh Phú Thọ cũng đã vào cuộc thu thập hồ sơ. Qua đây, chúng tôi cũng khẩn thiết mong muốn các cơ quan ngôn luận có ý kiến để Công ty CP Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình tiếp tục thực hiện dự án như cam kết – ông Ngọc Anh cho biết.

Để tránh khiếu kiện tiếp tục kéo dài, báo Điện tử Congluan.vn đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ và các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng vào cuộc, chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt cho người dân.

Thành Vinh