Với tổng mức đầu tư dự kiến hàng nghìn tỷ đồng, quy mô sử dụng đất hơn 90ha, lại nằm trong quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, Khu đô thị mới Mai Pha đang trong quá trình triển khai thực hiện được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn nổi bật cho bộ mặt đô thị xứ Lạng. Dự án hoàn thành sẽ phục vụ nhu cầu nhà ở, phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, phát triển kinh tế - xã hội của TP cũng như tỉnh Lạng Sơn.

Du an Khu do thi moi Mai Pha: Diem nhan do thi xu Lang - Anh 1

Dự án cũng đang ở giai đoạn nước rút về mặt thủ tục hành chính, pháp lý cuối cùng để chuẩn bị xây dựng, triển khai.

Đầu tư đồng bộ, hiện đại

Khu đô thị mới Mai Pha nằm ở phía Nam TP Lạng Sơn, thuộc xã Mai Pha, có quy mô diện tích hơn 90ha, có tổng số vốn đầu tư dự kiến hơn 2 nghìn tỷ đồng. Dự án này được triển khai lập quy hoạch từ năm 2011, thực hiện theo chủ trương thu hút đầu tư phát triển đô thị của tỉnh Lạng Sơn. Quy hoạch chi tiết của dự án phù hợp với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Lạng Sơn đến năm 2025.

Mục tiêu của dự án Khu đô thị mới Mai Pha nhằm xây dựng các hạng mục công trình Khu tái định cư và dân cư theo hướng hiện đại, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, quy mô dân số khoảng 10.000 dân. Đồng thời, dự án sẽ đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết được duyệt bao gồm các hạng mục (san nền, giao thông, cấp nước, thoát nước mưa, nước thải, cấp điện, thông tin liên lạc…, đầu tư xây dựng hoàn chỉnh đối với các công trình công cộng (cầu và kè và khuôn viên bờ sông). Đối với các công trình hạ tầng xã hội trong phạm vi dự án, chủ đầu tư sẽ thực hiện đầu tư toàn bộ hệ thống khuôn viên cây xanh, hệ thống phun nước đường trục chính để tạo điểm nhấn.

Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật khác (nhà văn hóa, trường mầm non, trường tiểu học, sân vận động, nhà thi đấu, chợ dân sinh, y tế…) sau khi được xây dựng chủ đầu tư sẽ bàn giao lại cho chính quyền địa phương để đầu tư công trình thứ cấp.

Dự án này được bao bọc xung quanh là sông Kỳ Cùng. Hai bên bờ thường xuyên bị ảnh hưởng bởi tình trạng ngập nước và hoang hóa mỗi khi mưa, nắng thất thường, nhiều diện tích bỏ hoang, việc trồng cấy gặp khó khăn từ nhiều năm nay. Vì vậy, với việc dự án này được đầu tư giúp bộ mặt đô thị khu vực này thêm diện mạo mới, hiện đại với nhiều các hạng mục công trình: Khu nhà hỗn hợp, nhà biệt thự, nhà liền kề, khu tái định cư, trung tâm thương mại tổng hợp và khách sạn… được xây dựng. Góp phần tạo nên một đặc thù sinh thái không gian đô thị nổi bật, tương phản với vòng cung núi, rừng phụ cận ven đô TP Lạng Sơn. Mở ra một không gian mới, một điểm nhấn về kiến trúc cho TP Lạng Sơn.

Được biết, trong quá trình thực hiện các bước đầu tư dự án, dự án Khu đô thị mới Mai Pha này nhận được sự ủng hộ, ý kiến đánh giá rất thiết thực từ phía các cấp các ngành của tỉnh Lạng Sơn. Đến thời điểm này, dự án chỉ còn chờ ý kiến, quyết định cuối cùng của của các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đồng ý, chấp thuận để dự án được triển khai đầu tư, thực hiện xây dựng theo đúng tiến độ, cam kết cũng như kế hoạch đã đề ra.

Kỳ vọng tạo sự thay đổi lớn

Có thể thấy, với những mục tiêu dự án Khu đô thị mới Mai Pha đặt ra dự án này thực sự vô cùng ý nghĩa và sẽ mang lại lợi ích không nhỏ người dân địa phương cũng như tỉnh Lạng Sơn. Trong giới xây dựng, kiến trúc tỉnh Lạng Sơn nhiều người cũng kỳ vọng dự án này tạo điểm nhấn cho bộ mặt đô thị tỉnh Lạng Sơn. Không chỉ vậy, dự án này khi hoàn thiện cũng sẽ tạo công ăn việc làm cho bộ phận không nhỏ lao động địa phương thông qua những dịch vụ tiện ích được xây dựng tại đây như: Các công trình nhà ở xã hội, tái định cư, trung tâm thương mại, bãi đỗ xe công cộng, các công trình y tế, giáo dục, vui chơi giải trí phục vụ các tầng lớp xã hội, các công trình dịch vụ hỗn hơp khác… Tất cả đều hướng đến mục tiêu hướng đến sự đổi thay diện mạo, bộ mặt đô thị, đời sống của người dân nơi đây. Mục tiêu cuối cùng là để người dân địa phương có thể thụ hưởng những tiện ích và thừa hưởng những giá trị đích thực mà khu đô thị này mang lại ở tất cả các phương diện.

Thực tế, cho thấy với những lợi ích của dự án hứa hẹn mang lại những thay đổi tích cực cho địa phương bởi vậy, đến thời điểm này, tỉnh Lạng Sơn đang xin ý kiến các bộ ngành về việc thực hiện dự án, chấp thuận để dự án triển khai. Từ đó, góp phần tạo ra một diện mạo mới cho TP vùng biên - Lạng Sơn.

Một số người dân sông gần khu vực dự án này cho hay, dự án ít ảnh hưởng đến nông nghiệp. Dự án này nếu sớm được triển khai và thực hiện giúp cho Lạng Sơn có được một khu đô thị mới kiểu mẫu. Người dân nơi đây có thể được hưởng lợi từ những tiện ích về hạ tầng, giao thông hiện đại mà đô thị này cũng như các vùng phụ cận mang lại. Kéo theo đó là rất nhiều tiện ích từ cảnh quan, môi trường sống, diện mạo đô thị cũng sẽ được đầu tư hoàn thiện. Góp phần tạo sức hút cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Được biết, kể từ khi tỉnh Lạng Sơn có chủ trương thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha thì từ trong nhận thức của người dân địa phương cũng bắt đầu có sự chuyển biến. Tương lai khi đô thị này được triển khai thì nhu cầu rất lớn về nhà ở của người dân sẽ được đáp ứng, rồi bộ mặt đô thị của Lạng Sơn sẽ chỉnh trang, quy hoạch gọn gàng hơn, nguồn kinh phí đóng góp cho địa phương hàng năm cũng tăng lên…

Tất cả điều đó nói lên rằng khi khu đô thị mới Mai Pha hoàn thành đó sẽ là điểm nhấn cho bộ mặt TP cửa khẩu - Lạng Sơn. Đó là niềm vui của cả cộng đồng cư dân xứ Lạng.

Dự án khu đô thị mới Mai Pha là dự án hợp phần trong định hướng phát triển đô thị phía Nam TP Lạng Sơn. Dự án nổi bật với các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ như kè sông Kỳ Cùng, cầu giao thông vượt sông Kỳ Cùng kết nối với QL1A. Trong khu đô thị thiết kế khu tái định cư và khu nhà ở xã hội với diện tích gần 7ha... dự án cũng đang ở giai đoạn nước rút về mặt thủ tục hành chính, pháp lý cuối cùng để chuẩn bị xây dựng, triển khai.

Huy Thảo