Sau ít ngày ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại, UBND thành phố Hạ Long đã “rầm rộ” cho tổ chức cưỡng chế phá dỡ nhà của các hộ dân sống tại khu 9B và khu 10 phường Bãi Cháy - Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) để phục vụ xây dựng Dự án khu biệt thự đồi Thủy Sản.

Du an khu biet thu doi Thuy san Bai Chay (Ha Long): Lang xom tan hoang sau cuong che! - Anh 1

Như đã thông tin, Dự án khu biệt thự đồi Thủy Sản tại phường Bãi Cháy được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 4167/QĐ-UBND ngày 27/12/2011 và phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 2424/QĐ-UBND ngày 24/10/2014. Dự án này do Cty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy làm chủ đầu tư.

Về dự án này, Báo Xây dựng đã có loạt bài phản ánh về việc thực hiện Dự án khu biệt thự đồi Thủy Sản do Cty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy làm chủ đầu tư tại phường Bãi Cháy. Đáng chú ý, tại dự án này người dân đã có những phản ứng quyết liệt về chính sách đền bù, hỗ trợ của UBND thành phố Hạ Long. Người dân cho rằng, mặc dù đã sinh sống, lập nghiệp ở đây từ những năm 1970-1980, nhưng hầu hết khu vực này người dân chưa được cấp Giấy CNQSDĐ, do đó sau này khi lập phương án đền bù người dân không được thừa nhận là đất ở và chỉ được đền bù với giá đất vườn, đất trồng cây với giá rẻ mạt.

Trong số gần 50 hộ dân, điển hình có hộ ông Đỗ Xuân Vì là một ví dụ. Theo đó, nguồn gốc đất nhà ông Vì có căn nhà được chủ cũ xây dựng từ trước năm 1975, đến năm 1984 ông Vì mua lại nhà, đất từ ông Cao Văn Tám và bà Nguyễn Thị Thịnh sử dụng ổn định đến nay.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Xuân Vì, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) nói: Theo quy định tại đểm d Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai và Điều 103 mục 2 đã quy định: Đối với trường hợp thửa đất có vườn, ao được hình thành trước ngày 18/12/1980 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1,2,3 của Luật này thì diện tích được tính theo giấy tờ đó. Trong trường hợp các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định các khoản 1,2 và 3 Điều 100 của Luật này chưa xác định rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được công nhận không phải nộp tiền sử dụng đất được xác định không quá 5 lần hạn mức giao đất ở quy định tại khoản 2 Điều 143 và khoản 4 Điều 144 của Luật này.

Ông Đỗ Xuân Vì cũng cho rằng: Việc mua bán, sử dụng mảnh đất của gia đình ông từ năm 1984 đều được chính quyền xác nhận, hàng năm đều đóng thuế đất, nhưng khi kê khai, chúng tôi vẫn không được thừa nhận là diện tích đất ở và chỉ được nhận bồi thường với đơn giá 75.000 đồng/m2, trong nhiều hộ chỉ được bồi thường có 9.300 đồng/m2. Với giá bồi thường rẻ mạt 9.300 đồng/m2 đất cũng không mua nổi mớ rau, người dân mất 200m2 đất ở không thể mua nổi 1m2 đất ngoài thị trường.

Trở lại diễn biến sự việc, ngày 9/9/2016 UBND thành phố Hạ Long có Quyết định số 903/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thực hiện Quyết định thu hồi đất số 2511/QĐ-UBND ngày 8/8/2016 của UBND thành phố Hạ Long về việc thu hồi 9.146,6m2 đất của 9 hộ gia đình tại khu 9B, khu 10 phường Bãi Cháy để bồi thường GPMB thực hiện dự án khu biệt thự đồi Thủy sản tại phường Bãi Cháy của Cty CP đầu tư Năm Bảy Bảy đối với hộ ông, bà Đỗ Xuân Vì – Vũ Thị Sáo.

Ngày 16/9/2016 UBND thành phố Hạ Long có Quyết định số 3160/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Đỗ Xuân Vì. Theo đó ông Đỗ Xuân Vì khiếu nại Quyết định số 339/QĐ-UB ngày 10/2/2015 về việc kiểm đếm bắt buộc, Quyết định số 294/QĐ-UB ngày 5/5/2015 về việc cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc, Quyết định số 475/QĐ-UB ngày 17/6/2015 về việc gia hạn thời gian cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với hộ ông Vì của UBND thành phố Hạ Long ban hành sai với quy định của pháp luật. Quyết định số 3160/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của UBND thành phố Hạ Long đã không chấp nhận khiếu nại của ông Đỗ Xuân Vì, nếu không đồng ý với việc giải quyết, ông Đỗ Xuân Vì có quyền khởi kiện vụ án hành chính theo quy định của Luật Tố tụng hành chính hoặc Khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Bà Phạm Thị Liễu, tổ 6, khu 9B, phường Bãi Cháy (thành phố Hạ Long) cho biết: Khi chúng sinh sống tại mảnh đất này từ trước những năm 1993, nguồn gốc mảnh đất từ những năm 1970, giấy tờ đất có đầy đủ. Theo phương án, nhà tôi bị thu hồi khoảng 1.814m2 với giá đất vườn là 75.000 đồng/m2, nhưng tôi không đồng ý với phương án bồi thường này. Đất của tôi đã chia cho con cái mỗi đứa một phần và đã xây nhà. Nhưng đến ngày 20/9 chính quyền đã cưỡng chế phá dỡ toàn bộ nhà tôi mà không hề thông báo, toàn bộ đồ đạc trong nhà không kịp thu dọm gì. Nhà con trai tôi bị phá dỡ một nửa, giờ không sử dụng được, bát hương thờ cũng tổ tiên cũng phải di dời ra sân. Tiền đền bù chưa thấy đâu, chỉ biết chính quyền đưa máy móc vào phá dỡ, đẩy vợ chồng già chúng tôi phải ra đường.

Cùng chung những bức xúc, bà Lê Thị Sửu cựu TNXP và thương binh hạng 4, có con gái là Trần Thị Phương tổ 6 khu 9b phường Bãi Cháy cho biết: Nhà con gái tôi bị thu diện tích 200m2 đất và ngôi nhà 2 tầng kiên cố, nhưng chỉ đền bù 75.000 đồng/m2 đất nên gia đình tôi không đồng ý. Ngày 16/9 anh Minh ở Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố có làm việc với gia đình có nói bằng miệng là gia đình có suất tái định cư, hỗ trợ khi GPMB, nhưng không hề ghi vào biên bản làm việc. Gia đình tôi vẫn đang chờ đợi điều đó, thì ngày 20/9 chính quyền đã cưỡng chế phá dỡ toàn bộ tài sản của gia đình con gái tôi.

Phóng viên Báo Xây dựng đã nhiều lần liên hệ với ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, nhưng “rất tiếc” ông Hà không thể bố trí được thời gian làm việc với phóng viên. Trao đổi qua tin nhắn, ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long nhắn “Theo quy định của pháp luật em hướng dẫn người dân gửi đơn về thành phố để được giải quyết”. Tuy nhiên về việc này người dân đã gửi quá nhiều đơn và cũng mới đây UBND thành phố Hạ Long đã “bác” nội dung khiếu kiện của người dân (?).

Rõ ràng chính sách bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của người dân nhằm phục vụ dự án đã không nhận được sự đồng thuận của người dân. Sự việc chưa được giải quyết “thấu tình, đạt lý” thì UBND thành phố Hạ Long đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, khiến nhiều người dân phải hứng chịu cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Báo Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận những phản ánh của người dân, sớm vào cuộc giải quyết sự việc khách quan, đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật.

Vũ Chiến – Thành Luân