Đang trong quá trình giải phóng mặt bằng nhưng phía công ty BĐS Thành Đông - chủ đầu tư thực hiện dự án KĐT phía Nam Hải Dương đã chia lô bán đất cho người dân.

Theo một số người dân ở xã Liên Hồng, huyện Gia Lộc (Hải Dương) phản ánh, việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất tại dự án khu đô thị phía Nam Hải Dương do công ty BĐS Thành Đông làm chủ đầu tư có nhiều bất cập, khi chưa giải phóng mặt bằng xong đã chia lô bán đất.

Cụ thể, theo tìm hiểu của PV, ông Tăng Văn Vượng và ông Tăng Văn Liên (xã Liên Hồng, Gia Lộc) là một trong những hộ dân nằm trong diện có đất để giải phóng mặt bằng đã phản ánh, ban giải phóng mặt bằng huyện Gia Lộc thực hiện sai các thủ tục thu hồi đất của những hộ dân này: không thực hiện kiểm kê tài sản theo quy định nhưng vẫn có biên bản kiểm kê; lập phương án bồi thường tài sản trên đất có trước ngày kiểm kê đối với một thửa ruộng khác...

Du an KDT phia Nam Hai Duong:Chua giai phong xong da chia lo ban?! - Anh 1

Chưa giải phóng mặt bằng xong nhưng công ty BĐS Thành Đông - đơn vị chủ đầu tư đã chia lô bán đất.

Cũng theo ông Vượng cho biết, khi công ty này chưa được người dân bàn giao đất, công ty đã san lấp và phá hủy hoa màu, đồng thời phân lô bán nền cho người khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Để lấy lại công bằng trong việc này, nhiều hộ dân đã làm đơn phản lên UBND tỉnh Hải Dương. Sau khi nhận được đơn của các hộ dân, UBND tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra những khiếu nại mà các hộ dân gửi lên.

Theo quyết định số 1079/QĐ-UBND của UBNĐ tỉnh Hải Dương về việc giải quyết đơn khiếu nại lần 2 của ông Tăng Văn Vượng (thôn Thanh Xá, xã Liên Hồng, huyện Gia Lộc) có đề cập đến nội dung phản ánh công ty BĐS Thành Đông - chủ đầu tư thực hiện dự án KĐT phía Nam Hải Dương chưa giải phóng mặt bằng nhưng đã chia lô bán đất cho người dân.

Cụ thể, trong quyết định có xác nhận việc công ty Thành Đông chuyển nhượng lô đất ký hiệu OT3B.40 cho ông Phạm Kim Đô (trú TP. Hải Dương) là có thật. Qua quá trình xác minh, kiểm tra lô đất trên đã bị thu hồi và giao đất cho chủ đầu tư theo quy định.

Theo quy định của pháp luật, thủ tục thu hồi đất phải được thực hiện tuần tự theo quy định pháp luật. Sau khi thu hồi xong sẽ bàn giao đất cho chủ đầu tư để thực hiện theo dự án đã được phê duyệt.

Tại khoản 7, Điều 4, Nghị định 11/NĐ-CP quy định về đất dành cho đầu tư phát triển đô thị nêu rõ “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể những khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân được tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt, sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của bộ Xây dựng”.

Du an KDT phia Nam Hai Duong:Chua giai phong xong da chia lo ban?! - Anh 2

Công ty Thành Đông đóng trên địa bàn Thành phố Hải Dương

Theo đó, việc cho phép các dự án được quyền phân lô, bán nền sẽ phải xem xét cụ thể từng dự án. Dự án đó phải phù hợp với quy hoạch được duyệt, chủ đầu tư phải thực hiện việc xây dựng hạ tầng, còn phần trên đất có thể để người dân tự xây dựng theo hướng dẫn của chủ đầu tư và căn cứ vào mẫu thiết kế quy hoạch đã được phê duyệt.

Thực tế, lô đất được công ty BĐS Thành Đông chuyển nhượng đã san lấp mặt bằng, đóng cọc mốc giới và đánh số ký hiệu trên thực địa.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Tăng Bá Hà, PGĐ công ty BĐS Thành Đông cho biết: “Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng là trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền được giao nhiệm vụ, phía công ty hoàn toàn không liên quan đến vấn đề này. Hiện tại, thực hiện khu đô thị mới phía nam Hải Dương còn vướng mắc 3 hộ gia đình chưa giao đất, trong đó có gia đình nhà ông Tăng Văn Vượng khi chưa có tiếng nói chung trong giá thành đền bù”.

Khi được hỏi việc tố cáo của người dân khi khu đất dự án chưa giải phóng mặt bằng đã phân lô bán nền. Đại diện công ty Thành Đông cũng cho biết, hiện tại công ty chưa có đợt thông báo công khai việc phân lô bán nền cũng như chưa chuyển nhượng lô đất nào cho người khác nhưng có hoạt động hợp tác đầu tư.

(Còn nữa)

Xuân Lĩnh –Dương Nhung